5 ร้านข้าวหน้าไก่โบราณในดวงใจ แนะนำโดยคุณ Sitthipong Chansengarun

14/05/2022

สวัสดีค่าา วันนี้ Retty Best Dish จะพาคุณไปพบกับอาหารจานโปรดของคุณ Sitthipong Chansengarun หรือคุณพงศ์ ผู้ใช้งานแอปพลิเคชัน Retty ที่ชื่นชอบในการตามหาร้านอร่อยทั้งคาวและหวานอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นอาหารสรีทฟู้ด อาหารจีน รวมถึงเบเกอรี่ หรือของหวานต่าง ๆ แต่ถ้าให้พูดถึงเมนูที่คุณพงศ์ชื่นชอบมาก ๆ อีกหนึ่งเมนูในบรรดาอาหารทั้งหลาย นั่นก็คือเมนู “ข้าวหน้าไก่โบราณ” ซึ่งนับวันยิ่งหาทานยาก วันนี้คุณพงศ์จึงจะมาแนะนำ “5 ร้านข้าวหน้าไก่โบราณในดวงใจ” ที่คุณพงศ์อยากให้เพื่อน ๆ ชาว Retty ได้ตามไปลองทานกัน จะมีร้านไหนบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย😋

1. ห้องอาหารพูนเลิศ 75 / อำเภอพระประแดง (สมุทรปราการ) pin icon ถนนปู่เจ้าสมิงพราย ตำบลสำโรงกลาง อำเภอพระประแดง สมุทรปราการ
2. กวางตุ้ง / ศรีนครินทร์ pin icon ถนนศรีนครินทร์ แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร
user icon
Sitthipong Chansengarun
ร้านกวางตุ้ง บะหมี่แห้งเกี๊ยวกุ้งเป็ดย่าง เกี๊ยวกุ้งอร่อยมาก หมักไส้มาหอม รสชาติกลมกล่อม เป็ดย่างเนื้อแน่นแต่ไม่แข็ง หนังมีรสชาติเค็มนำฟวานตาม น้ำราดรสชาติหาจากที่อื่นยาก คือมีความหอมเต้าเจี้ยวแบบจีน รสออกเค็ม ๆม่หวานโดดเหมือนหลายๆ เจ้า ที่อยากพูดถึงมากคือข้าวราดหน้าไก่ เป็นเมนูที่หาเจ้าอร่อยยาก แต่ร้านนี้ผมให้เป็นที่สามเลยครับ เพราะน้ำราดเหนียวข้น ได้รสชาติของไก่ที่หมักมาอย่างเข้าเนื้อ หอมซีอิ๊วอย่างดี ตุ๋นเคี่ยวมาได้ลงตัวมาก ข้าวราดหน้าไก่เบอร์ 1 เลยคือจากร้านรูบี้โภชนา อยู่จุฬาซอย 6 เป็นร้านสองห้องเล็กๆ ขายอาหารจีน แต่เมนูเด่นคือข้าวและบะหมี่ราดหน้าไก่ ด้วยน้ำซอสที่ข้นเหนียว รสชาติเข้มข้นมาก และไม่ได้ใช้เนื้อไก่อย่างเดียวแต่เค้าใส่เนื้อตับไก่ลงไปด้วย ทำให้รสชาติดีมากๆ แต่หาทานอีกไม่ได้แล้ว หลังจากถูกเลิกสัญญาจากทางจุฬา ร้านนี้ก็ปิดตัวไปเลย ไม่เห็นว่าไปเปิดที่ไหนอีก ข้าวราดหน้าไก่เบอร์ 2 ให้ร้านพูลเลิศที่ห้าแยกพลับพลาไชยครับ เพิ่มเติม
3. บะหมี่ราชวิถี / สวนดุสิต pin icon ถนนราชวิถี แขวงวชิรพยาบาล เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร
user icon
Sitthipong Chansengarun
เจอร้านบะหมี่ที่ชอบอีกร้านหนึ่งแล้วครับ ชื่อร้านบะหมี่ราชวิถี เปิดมาตั้งแต่ปี 1955 โน้นเลย(ก่อนผมเกิดอีก) ร้านอยู่ใกล้กับแยกราชวิถีตัดกับถนนสามเสน ใกล้โรงพยาบาลวชิรพยาบาล ร้านเปิดตั้งแต่เช้าเลย วันนี้ไปนั่งกินที่ร้านแล้วยังซื้อของกลับมากินที่บ้านอีกเยอะแยะเลย นั่งกินที่ร้านสั่งสองอย่างคือ บะหมี่แห้งเกี๊ยวหมูแดง (70 บาท) และข้าวหน้าไก่ (60 บาท) เส้นบะหมี่นี้จะเป็นแนวเดียวกับร้านบะหมี่สายไหมที่อยู่ตรงวังหลัง เส้นเล็กๆ นุ่มเหมือนเส้นไหม หมูแดงหั่นมาบางดีมาก เกี๊ยวในชามนี้เป็นเกี๊ยวหมู รสชาติกลมกล่อมดีเลย มีโรยเนื้อปูมาให้นิดหน่อย ข้าวหน้าไก่ตอนเห็นครั้งแรกก็ว่าไม่น่าจะอร่อย แต่พอชิมเข้าไปคำแรก ร้องว้าวในใจเลย เพราะรสชาติลึกล้ำมาก มีความนัว น้ำราดดีมากๆ ไก่ก็นุ่ม ที่สำคัญมาเจอเครื่องเคียงที่ไม่เคยเจอที่ไหนมาก่อน คือเค้าให้ใช้ท้าวดองมาให้กินเคียงด้วย เข้ากันได้กีกับข้าวหน้าไก่เลยครับ มีสั่งขนมจีบกุ้งกลับบ้านด้วย ขนมจีบลูกเล็กๆ แลดูไม่น่ากินเพราะสีออกคล้ำๆ แต่รสชาติแบบโบราณ ดีมากเลยครับ เทียบแล้วชอบมากกว่าเจ้าดังที่ถนนแปลงนามอีก แต่น้ำจิ้มเค้าให้มาเป็นแค่ซอสเปรี้ยว ถ้าได้น้ำจิ้มซีอิ๋วดำผสมน้ำส้มสายชูของร้านที่ถนนแปลงนามจะเยี่ยมมากๆ เลย สั่งซาลาเปาไส้หมูสับและหมูแดงมาอย่างละสามลูก ชอบไส้หมูสับมาก เพราะทำมาเนื้อเนียน รสชาติออกเค็มนำหวานตาม ชอบแบบนี้มากกว่าไส้ที่หวานนำ แบบหมูแดงจะออกหวานกว่านิดหน่อย ทั้งสองไส้มีไข่ต้มมาให้ด้วย สุดท้ายสั่งบะหมี่เกี๊ยวกุ้งหมูแดงปูกลับมาบ้านเพื่อฝากคนที่บ้านอีกสองกล่อง เป็นเกี๊ยวกุ้งราคาเลยเป็นกล่องละ 100 บาท แต่ในเกี๊ยวกุ้งมีกุ้งใหญ่ๆ ให้สองตัวตามภาพ เคี้ยวเติมคำอร่อยเลยครับ มีร้านนี้สุดยอดมากเพราะกล่องนี้กินตอนเย็น ไม่ต้องอุ่นก็ยังอร่อย เส้นบะหมี่ก็ไม่เละ ร้านตั้งอยู่ริมถนนเลย ไม่สามารถจอดร้านได้ และโต๊ะนั่งในร้านมีน้อยมาก คือเท่าที่เห็นมีอยู่แค่สามโต๊ะ ตอนผมไปช่วงเช้ายังไม่ค่อยมีคน เลยได้นั่งกินในร้านด้วย แต่เห็นพนักงานบอกว่าช่วงกลางวันคนจะเยอะมาก แต่นั่งกินไปก็ได้เห็นว่าแม้ว่าจะเป็นตอนเช้า แต่ก็มีไรเดอร์เข้ามารับของไปส่งลูกค้าแบบไม่ขาดสายเลย แนะนำเลยครับร้านนี้ เพิ่มเติม
4. สีฟ้า / อำเภอบางพลี (สมุทรปราการ) pin icon ชั้น 1 เมกาบางนา ถ.บางนา-ตราด ตำบลบางแก้ว อำเภอบางพลี สมุทรปราการ

พื้นที่ทั้งหมด

ประเภทอาหารทั้งหมด