5 ร้านกุ้งเผาอยุธยาในดวงใจ แนะนำโดย คุณ Kongdech Meedech

23/04/2022

สวัสดีค่าา วันนี้ Retty Best Dish จะพาคุณไปพบกับอาหารจานโปรดของคุณ Kongdech Meedech หรือคุณก้อง ผู้ใช้งานแอปพลิเคชัน Retty จะมาแนะนำ “5 ร้านกุ้งเผาอยุธยาในดวงใจ” โดยคุณก้องได้กล่าวว่า “เราเป็นคนที่โตมากับทะเล ความเป็นลูกครึ่งสมุย+ตรัง เลยชินกับการกินอาหารทะเลตั้งแต่เด็ก ๆ ฮะ สิ่งที่ชอบที่สุด คือ “กุ้ง” เรียกว่ากินได้ทุกวัน ไม่เคยเบื่อฮะ พอย้ายมาภาคกลาง ได้มารู้จักกุ้งแม่น้ำ ก็ติดใจไม่แพ้กุ้งทะเล และเมนูที่ชอบที่สุด ก็คือ “กุ้งเผา” นั่นเองฮะ เมนูง่าย ๆ แค่เผากุ้งทั้งตัว กินคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดแซ่บ ๆ ก็สะใจละฮะ เท่าที่กินมา กุ้งแม่น้ำที่ไหน ก็สู้กุ้งแม่น้ำอยุธยาไม่ได้ เพราะมีให้เลือกหลากหลาย ทั้งขนาด ราคา และประเภท มีทั้งกุ้งแม่น้ำแท้ ๆ ในธรรมชาติ ที่ชาวบ้านยังสามารถจับมาส่งให้ร้านได้ และกุ้งเลี้ยงที่แพร่หลายทำให้มีทานได้ตลอดทั้งปี จุดเด่นของกุ้งธรรมชาติ คือ เนื้อจะมีความหวานเฉพาะของกุ้งที่เข้มข้นต่างจากกุ้งเลี้ยงพอสมควร ราคาก็จะสูงตามไปด้วยฮะ เลยจะกินสลับ ๆ กัน ระหว่างกุ้งธรรมชาติและกุ้งเลี้ยง เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศไปในตัวฮะ วันนี้เลยขอมาแชร์ 5 ร้านกุ้งเผาอยุธยา ที่มีจุดเด่นแตกต่างกันไป มาดูรีวิวกันเลยฮะ 😎” แล้วจะมีร้านไหนบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย😋

1. เรือนไทยกุ้งเผา (Ruanthai Kungpao) / บางไทร (อยุธยา) pin icon ซอยเทศบาล 10 ตำบลราชคราม อำเภอบางไทร พระนครศรีอยุธยา
user icon
Kongdech Meedech
HOLIDAY - AYUTTHAYA! Great grilled river prawn 🦞🦀🐟🌶🍋🍚🍽 ร้านกุ้งเผา Top3 ในใจฮะ ❤ เป็นกุ้งแม่น้ำจริงๆ จับตามธรรมชาติ เนื้อจะหวาน เด้ง กว่ากุ้งเลี้ยงฮะ 🤩 (สำหรับกุ้งใหญ่ ต้อง "โทรจอง" ก่อน ไม่งั้นเหลือแต่กุ้งเล็กฮะ) >> ชอบมาก << "กุ้งใหญ่เผา" - เพราะเป็นกุ้งจับตามธรรมชาติ เนื้อจะเด้ง หวานฮะ ❤ - เค้าเผามาพอดี มันเยิ้มๆแต่สุกดี ฟินฮะ 👍 - น้ำจิ้มเด็ด เปรี้ยวหวานเค็มเผ็ด กลมกล่อมฮะ 😋 - ราคาจะเลือกไม่ได้ คือ แล้วแต่ว่ากุ้งเค้าได้มากี่ตัวโล ส่วนใหญ่ราคา 1,700/กก. ฮะ สั่งกี่ตัวก็ได้ เค้าคิดตามน้ำหนัก (วันนี้ 2 ตัว หนัก 8 ขีดกว่า บางวัน 2 ตัวโล) "ก้ามกุ้งผัดวุ้นเส้น" พอเราสั่งกุ้ง size ใหญ่ ก้ามกุ้งจะใหญ่มาก เค้าจะแกะเนื้อก้าม & ขา ไปทำกับข้าวให้ ชอบสั่งเป็นผัดวุ้นเส้นฮะ เส้นเหนียวหนึบ รสเข้มข้น จิ้มน้ำจิ้ม คือ ดีฮะ 😋 (คิดค่าทำ 90 บาท) "ทอดมันปลากราย" ปลากรายแท้ๆ ทอดเด้งๆ ร้อนๆ จิ้มอาจาด กลมกล่อมฮะ 👍 >> กลางๆ << - กะหล่ำปลีทอดน้ำปลา ใช้ได้ฮะ แต่ไม่ว้าวมาก - ต้มโคล้งปลาทอด วันนี้เปรี้ยวโดดไปนิดฮะ 😎 ปล. ร้านอยู่ในวัดเชิงเลนเลยฮะ 😎 เพิ่มเติม
2. Grand Chao Phraya Ayutthaya / บางปะอิน (อยุธยา) pin icon ตำบลบางประแดง อำเภอบางปะอิน พระนครศรีอยุธยา
user icon
Kongdech Meedech
HOLIDAY - AYUTTHAYA! Great foods & good river view 🌶🍋🦐🦑🦪🦀🍲🍽 ก่อนไหว้พระ ก็ต้องเริ่มต้นด้วยกุ้งเผาฮะ ติดใจบรรยากาศร้านนี้ เลยมาซ้ำฮะ 😎 >> จุดเด่น << วิวสวยมากฮะ มีโต๊ะหลายมุม ทั้งเป็นลานริมน้ำ ไปจนถึงการไล่ระดับเป็นชั้นๆ ร่มรื่น อากาศดีฮะ 🤩 "กุ้งแม่น้ำเผา" วันนี้สั่งแบบ 4 ตัวโล กะลังดีฮะ ❤ ย่างสุกใช้ได้เลย (บางร้านดิบ) มันเยิ้ม น้ำจิ้มแซ่บฮะ 😋 "หมูมะกรูดพริกขิงไข่เค็ม" เห็นเครื่องแกงสีแสบสันต์ แต่ไม่เผ็ดโดดฮะ กลมกล่อมมาก 👍 ยิ่งใส่สะตอด้วย คือ ฟินฮะ 😋 "ไข่เจียวน้ำ" น้ำซุปอร่อยมากฮะ ไม่มีมันลอยเกิน ไข่ & หมูสับจุกๆฮะ 😍 บริการก็ดีมากฮะ 👍 >> จุดพัฒนา << ราคาค่อนข้างแรงฮะ ถ้าเทียบกับร้านอาหารในอยุธยา แต่ถามว่าแพงเวอร์ไหม ก็ไม่ขนาดนั้นฮะ ราคาประมาณร้านอาหารกลางคืนใน กทม. ส่วนตัว ถือว่าคุ้มกับบรรยากาศฮะ 😎 #Rettynewyear2022 เพิ่มเติม
3. บ้านไม้ริมน้ำ อยุธยา / อำเภอเมืองอยุธยา pin icon ถนน อู่ทอง อำเภอ พระนครศรีอยุธยา พระนครศรีอยุธยา
4. ต้นน้ำ ริเวอร์วิว (Tonnam Riverview) / บางปะอิน (อยุธยา) pin icon ตำบลบ้านเลน อำเภอบางปะอิน พระนครศรีอยุธยา
5. กุ้งเพื่อนแพรว (Kung Phuean Praew) / อำเภอเมืองอยุธยา pin icon ตำบลหันตรา อำเภอพระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา
user icon
Kongdech Meedech
HOLIDAY - AYUTTHAYA! - Great Thai & Seafoods dishes 🌶🦐🦑🐟 ร้านซีฟู้ดคลาสสิคในตลาดกุ้งยุธยา แนวร้านข้าวต้ม/ตามสั่งง่ายๆ ไม่แพง เหมาะสำหรับครอบครัวดีฮะ 🤩 >> แนะนำ << 1. "กุ้งแม่น้ำเผา" ของเค้าเป็นแบบตัวเล็ก - กลาง ราคาตั้งแต่ 380 - 600 (size กก. ละ 10 - 20 ตัว) สิ่งที่ชอบคือ - ตัวกุ้ง ใช้กุ้งเป็นๆ สามารถขอไปเลือกเองได้ - การเผา เค้าเผาได้พอดีมาก คือ ไม่แห้งแข็งเกิน เนื้อยังเด้งๆ แต่สุกดี (ไม่ดิบ) 😍 - น้ำจิ้ม หอมมะนาว แซ่บแบบกลมกล่อม เปรี้ยวหวานเค็มเผ็ด 😋 (หลายร้านกุ้งดีงาม แต่มาตกม้าตายที่น้ำจิ้ม) (450 บาท) 2. "หมึกไข่นึ่งมะนาว" หมึกไข่ ต้องมีไข่สิฮะ! ปกติก็จะถามเค้าก่อนว่า วันนี้หมึกมีไข่ไหม พอรู้ว่ามีเลยสั่งมาฮะ 🥰 ไข่สดเด้งนิ่มสะใจ น้ำซุปเปรี้ยวนำหน่อย(บางคนอาจจะไม่ชอบ 😂) แต่ส่วนตัวชอบมาก มีความเค็มเผ็ดเบาๆ กินแบบซดน้ำได้ฮะ 😊 (270 บาท) >> ทานได้ << 1. "ปลากระพงทอดน้ำปลา" ดูร้านบ้านๆ แต่ปลาสดใช้ได้ ทอดมากรอบ หอมน้ำปลา คือ ไม่แพ้ร้านในใหญ่ๆ 😍 นิดเดียวคือ ยำมะม่วงจางๆไปนิด น่าจะแซ่บได้อีกหน่อย (420 บาท) 2. "ข้าวผัดปู" ต้องแยกรีวิวฮะ - ตัวข้าวผัด+ไข่ อร่อยมากฮะ เค็มนิดๆ มันๆ ข้าวแยกเม็ด ใช้ได้เลย 😘 - ปูน้อยมากจนแทบนับชิ้นได้ ไม่หอมไม่รู้สึกว่าเป็นข้าวผัดปูเลย - แนะนำว่าสั่งข้าวผัดหมูกรอบ/หมูยอ หรือ ผัดไข่ไปเลยดีกว่าฮะ 😂 (210 บาท ขนาดกลาง) >> ยังไม่โดน << "ผัดคะน้าหมูกรอบ" รสชาติใช้ได้ เสียดายที่คะน้าค่อนข้างแข็ง ตัดมาถึงราก หลายชิ้นทานไม่ได้เลยฮะ 😅 ส่วนตัวหมูกรอบกลางๆ แต่น้อยแบบได้มาแค่ 3-4 ชิ้น คิดว่าน้อยไปฮะ (120 บาท) >> สรุป << - เป็นกุ้งเผา Top3 ในยุธยาที่ชอบไป ในหลายๆมิติ - ร้านมี 20-40 โต๊ะ มีทั้งห้องแอร์ และข้างนอก - บริการใช้ได้ เรียก สั่งอะไร ก็จัดการให้ - ราคากลางๆ ไม่ถูก แต่ไม่สูงเกิน - อย่าเทียบกับร้านกุ้งเผาโลละ 1-2,000 หรือร้านริมน้ำ size วัตถุดิบ, บรรยากาศ & การบริการก็ตามราคาฮะ แต่รสชาติ ไม่ต่างกันมากขนาดนั้นฮะ - ถ้าชอบความง่ายๆ บ้านๆ ก็แนะนำฮะ 😎. เพิ่มเติม

พื้นที่ทั้งหมด

ประเภทอาหารทั้งหมด