รู้หรือไม่ ? หมูหัน เกิดมาจากอุบัติเหตุ !

27/11/2022
ถ้าพูดถึงเมนูอาหารในภัตตาคารจีน หลาย ๆ คนคงจะนึกถึงเมนูเป็ดปักกิ่งเป็นอันดับต้น ๆ แต่อีกหนึ่งเมนูที่มีความคล้ายกันนั่นก็คือ ‘หมูหัน’ ที่นิยมกินแค่ส่วนหนังกรอบ ๆ จิ้มกับซีอิ๊วหวาน แกล้มด้วยหมั่นโถว บ้างก็ห่อด้วยโรตี แต่ทุกคนเคยสงสัยกันไหมครับว่าเจ้าเมนูหมูหันนั้นมีที่มาอย่างไร วันนี้ Bester Eats มีคำตอบมาให้ทุกคน ไปดูกันเลยยย
มีเรื่องเล่าขานกันว่า เมื่อประมาณ 3000 ปีที่แล้ว มีครอบครัวเกษตรกรชาวจีนเลี้ยงหมูไว้เพื่อเป็นรายได้เสริม ซึ่งในสมัยนั้นจะทำคอกหมูไว้ใต้ถุนบ้าน เพื่อกันคนที่จะมาลักขโมยหมู แต่เมื่อถึงฤดูหนาวในปีหนึ่ง เป็นหน้าหนาวที่มีความทรมานกว่าปีอื่น ๆ พ่อผู้เป็นหัวหน้าของครอบครัวนี้จึงได้ก่อไฟใต้ถุนบ้านเพื่อให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย แต่เนื่องจากลมหนาวค่อนข้างพัดแรง ทำให้ประกายไฟนั้นปลิวขึ้นไปบนช่องทางของพื้นบ้าน จากนั้นไฟได้ลุกลามอย่างรวดเร็ว เนื่องจากหลังคาบ้านทำมาจากใบไม้และใบหญ้า แต่ในความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดี ครอบครัวนี้ยังสามารถหนีออกมาจากกองเพลิงได้ทันอย่างปลอดภัย
เวลาผ่านไป จนกระทั่งไฟได้มอดลง ทั้งครอบครัวจึงกลับเข้าไปค้นหาของมีค่าในกองเถ้าถ่านว่ามีอะไรหลงเหลืออยู่บ้าง และได้ไปเจอกับเหล่าหมูที่โดนไฟไหม้ แต่แทนที่หมูจะโดนไฟไหม้จนดำ เกรียม กลับกลายเป็นหนังหมูพองกรอบ ทั้งเนื้อหมูและเครื่องในสุกทุกส่วน ด้วยความหิวโหยครอบครัวนี้จึงฉีกเนื้อกินเพื่อประทังปากท้อง แต่ด้วยมีหมูจำนวนมาก จึงได้นำไปแจกจ่ายให้กับคนในหมู่บ้านกิน เมื่อทุกคนได้ลอง ปรากฏว่าเป็นที่ชื่นชอบของทุกคนในหมู่บ้าน ตั้งแต่นั้นมาทุกคนก็รู้จักการย่างหมูทั้งตัว หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า หมูหัน นั่นเอง
ซึ่งในประเทศไทยของเรานั้นนิยมการกินหมูหันแบบแต้จิ๋วที่ใช้ลูกหมูขนาด 2.5 - 4 กิโลกรัม นำมาย่างแบบผ่าท้องแผ่พุง ย่างจนน้ำมันในผิวของหมูหยดให้หมด แล้วจึงแล่หนังกรอบมากิน ส่วนเนื้อจะโดนแยกส่วนไปทำเมนูอื่น ๆ โดยในสมัยก่อนนิยมนำมาจัดเลี้ยงในงานมงคลอย่างงานแต่งงาน งานวันเกิด ซึ่งในปัจจุบันสามารถหาทานได้ตามภัตตาคารอาหารจีนหรือร้านอาหารทั่วไปได้เช่นกัน
ขอบคุณข้อมูลจาก https://bit.ly/3Xt9Uw0 https://bit.ly/3F0Or6B https://bit.ly/3EVaOKz
บทความแนะนำ