รู้หรือไม่? ทำไมต้องไหว้ 'ขนมเข่ง' ในวันตรุษจีน🙏🏻🧧

22/01/2023
ช่วงเทศกาลตรุษจีนอย่างนี้ ครอบครัวไทยเชื้อสายจีนจะมีการจัดพิธีไหว้บรรพบุรุษ เทพเจ้าจีนกันใช่ไหมคะ และทุก ๆ ครั้งที่มีการไหว้ เราก็มักจะเห็น 'ขนมเข่ง' ซึ่งเป็นหนึ่งในขนมสำหรับไหว้ที่ทุกบ้านต้องมี จนเกิดข้อสงสัยขึ้นว่า ทำไมต้องไหว้ขนมเข่งในวันตรุษจีน รวมถึงการไหว้สารทจีนด้วย วันนี้ BESTER EATS จะพาทุกคนไปไขข้อสงสัยกัน
ขนมเข่ง ได้เข้ามามีบทบาทในการไหว้บรรพบุรุษและเทพเจ้าต่าง ๆ ของจีนนั้น เกิดขึ้นจากความเชื่อของมนุษย์ โดยมีหลายตำนานเล่าแตกต่างกันไป
ตำนานแรกเล่าว่า มนุษย์มีความเชื่อว่าในช่วง 4 วันก่อนตรุษจีน เทพเจ้าจีนที่อยู่ดูแลประจำบ้าน จะขึ้นไปรายงานความดีความชั่วของมนุษย์บนสวรรค์แก่องค์เง็กเซียนฮ้องเต้ มนุษย์ที่ไม่ค่อยทำความดีจึงนำขนมเข่งที่ทำมาจากแป้งและน้ำตาล มีความเหนียวหนึบ มาไหว้เทพเจ้าจีน เพื่อหวังว่าความเหนียวของขนมเข่งจะช่วยปิดปากเทพเจ้าจีน ไม่ให้รายงานความชั่วของตนเองได้ ขนมเข่งจึงกลายเป็นขนบธรรมเนียนที่มนุษย์ทำต่อกันมาจนปัจจุบัน
นอกจากนี้ขนมเข่งในภาษาจีน เรียกว่า เหนียนเกา (年糕 nian gao) แปลว่า ขนมเค้กปีใหม่ โดย 'เหนียน' (年) แปลว่า ปี 'เกา' (糕) แปลว่า ขนมที่ทำมาจากแป้งข้าว ซึ่งคำว่า เกา ก็ไปพ้องเสียงกับคำว่า เกา (高) ที่แปลว่า สูง อีกด้วย จึงเกิดเป็นความหมายดีว่า แต่ละปีดีขึ้นกว่าปีก่อน ๆ มีความโชคดียิ่งขึ้นนั่นเอง ทำให้เหนียนเกากลายเป็นสัญลักษณ์ของวันตรุษจีน และถ่ายทอดมาถึงประเทศไทย จากนั้นถูกดัดแปลงให้เข้ากับคนไทย เรียกว่า ขนมแข่ง จนถึงปัจจุบัน
บางตำนานก็เล่าว่าขนมเข่งในไทยมีที่มา มาตั้งแต่ยุคที่คนจีนอพยพเข้ามาอยู่ที่ประเทศไทยโดยเรือสำเภา ตอนนั้นชาวจีนต้องหาอาหารอย่างขนมเข่ง ที่สามารถเก็บรักษาไว้ได้เป็นเวลานาน เพื่อการดำรงชีวิตระหว่างอพยพมาที่เมืองไทย เมื่อคนจีนมาถึงไทยและปักหลักอยู่ที่ไทย จึงนำขนมเข่งมาไหว้เทพเจ้า เพื่อเป็นการขอบคุณ และรำลึกถึงความยากลำบากในตอนนั้นนั่นเอง
ซึ่ง 'ขนมเทียน' ก็ถูกดัดแปลงมาจากขนมเข่งที่ใส่ไส้เข้าไป คล้ายกับขนมใส่ไส้ของไทย ทำเป็นรูปทรงเหลี่ยมคล้ายกับเจดีย์วัด แสดงถึงความเป็นมงคล และมีความหมายว่า การมีชีวิตที่ราบรื่น ส่วนขนมเข่ง มีความหมายว่า ความหวานชื่น ความราบรื่น และอุดมสมบูรณ์
ขอบคุณข้อมูลจาก https://bit.ly/3WlvP6G https://bit.ly/3QKeYt7 https://bit.ly/3CYhc2d https://bit.ly/3QLAoWK https://bit.ly/3khv8Og