รู้หรือไม่ ? กุยช่ายขาว แตกต่างกับ กุยช่ายเขียว อย่างไร

25/12/2022
มีใครเคยไปร้านข้าวต้มแล้วสั่งเมนูผัดกุยช่ายขาวเต้าหู้หมูกรอบบ้าง กุยช่ายขาวเส้นฝอย ๆ กรอบ ๆ แสนอร่อย ที่กินกับข้าวต้มแล้วเข้ากันสุด แต่พอสั่งเมนูนี้ทีไรก็จะเกิดคำถามขึ้นในใจทุกทีว่า กุยช่ายขาวมันคือต้นเดียวกับกุยช่ายสีเขียวในขนมกุยช่ายหรือไม่ วันนี้ BESTER EATS จะมาไขข้อสงสัยนี้กันค่ะ
กุยช่าย คือ พืชตระกูลหอมและกระเทียม โดยกุยช่ายขาวได้รับความนิยมมากกว่ากุยช่ายเขียว และมีราคาขายที่สูงกว่า 3-4 เท่าตัว ซึ่งเพื่อน ๆ ทราบหรือไม่แท้จริงแล้วกุยช่ายขาวกับกุยช่ายเขียวคือกุยช่ายสายพันธุ์เดียวกัน แต่มีกระบวนการผลิตและมีวิธีการดูแลที่แตกต่างกัน
กุยช่ายขาวเกิดจากกระบวนการปลูกของเกษตรกร ที่เขาจะนำอุปกรณ์ เช่น กะละมัง ผ้าทึบมาคลุมต้นกุยช่ายที่กำลังจะงอกขึ้น ไม่ให้แสงแดดโดนต้นกุยช่าย ทำให้ต้นกุยช่ายไม่ได้รับการสังเคราะห์แสงและสร้างคลอโลฟิล ส่งผลให้ใบกุยช่ายเป็นสีขาวนั่นเอง
อย่างไรก็ตามเมื่อกุยช่ายไม่ได้รับการสังเคราะห์ด้วยแสง ทำให้มันจะขาดสารอาหารและตายในที่สุด เกษตรกรจึงต้องสลับปลูกกุยช่ายเขียวกับกุยช่ายขาวไปมา เพื่อให้ต้นกุยช่ายได้รับการสังเคราะห์แสง นอกจากนี้ในกุยช่ายขาวยังมีสารอาหารน้อยกว่ากุยช่ายเขียว เนื่องจากกุยช่ายขาวไม่ได้รับการสังเคราะห์ด้วยแสง ทำให้เจริญเติบโตไม่เต็มที่นั่นเอง
อ่านมาถึงตรงนี้เพื่อน ๆ ก็ได้ทราบกันแล้วว่า ทั้งกุยช่ายขาวและกุยช่ายเขียว มาจากสายพันธุ์เดียวกัน แตกต่างกันที่กระบวนการผลิตและวิธีการดูแลเท่านั้น ซึ่งกุยช่ายขาวมีวิธีการดูแลที่ยากกว่าทำให้ผลผลิตมีราคาแพงกว่า แต่มีคุณค่าโภชนาการที่น้อยกว่ากุยช่ายเขียว เพราะเหมือนเป็นการดัดแปลงกระบอนการเจริญเติบโตของมันยังไงล่ะะ
ขอบคุณข้อมูลจาก https://bit.ly/3jrKJu4 https://bit.ly/3jbs9X5 https://bit.ly/3hFip7j
บทความแนะนำ
card image
รู้หรือไม่ 💡เป็ดปักกิ่ง 🦆 ไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากเมืองปักกิ่ง ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡น้ำตาลทราย ✨ คือตัวช่วยให้เก็บกุ้งได้นาน 🦐
card image
เคล็ด(ไม่)ลับ💡5 วิธีเลือกทุเรียน ⁉️ ให้ได้เนื้อเยอะและสุกกำลังดี 🙋🏻‍♀️
card image
จริงหรือไม่ 🤔การเหม็นแตงกวา 🥒 เกิดจากกรรมพันธุ์ที่หายาก ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡ดื่มแอลกอฮอล์ 🍻 ทำให้ยุงกัดมากกว่าคนอื่น 🦟
card image
รู้หรือไม่ 💡จานชาร์จเจอร์ 🍽️ จานที่ไม่ได้มีไว้ใส่อาหาร ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡โพรไบโอติกกับพรีไบโอติก 😲 แตกต่างกันอย่างไร ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡ต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 🍜 เส้นนุ่มเหนียวด้วยน้ำส้มสายชู ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡มาร์ชเมลโลว์ 😲 เคยถูกใช้เป็นยา ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡ครัวซองต์ 🥐 มีกฎหมายการอบด้วยนะ 😲