รู้หรือไม่ 💡เป็ดปักกิ่ง 🦆 ไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากเมืองปักกิ่ง ⁉️

26/05/2024
‘เป็ดปักกิ่ง’ เมนูเป็ดย่างหอม ๆ ที่ย่างมากำลังดีจนหนังมีสีน้ำตาลแดงฟูและกรอบน่าทาน เสิร์ฟคู่กับแป้งห่อ ผักเครื่องเคียง และซอสฮอยซินรสหวานเค็มกำลังดี เป็นเมนูที่ไม่ควรพลาดเลยเมื่อไปภัตตาคารอาหารจีน แต่เพื่อน ๆ รู้ไหมว่าถึงจะชื่อเมนูเป็ดปักกิ่ง แต่เมนูนี้ไม่ได้เกิดขึ้นที่ปักกิ่งเลย แล้วเมนูนี้มีที่มาจากไหน ? วันนี้ BESTER EATS มีคำตอบ
ต้นกำเนิดของ ‘เป็ดปักกิ่ง’ นั้นมีที่มาจากเมืองหนานจิง มณฑลเจียงซู ประเทศจีน ในการปกครองของราชวงศ์หยวน (ในช่วงปี ค.ศ. 1275) ซึ่งเป็นเมนูที่ทางฮ่องเต้และเหล่าราชวงศ์ชื่นชอบ แต่ตอนนั้นประเทศจีนยังไม่มีตำราบันทึกสูตรทำอาหาร เพราะหนังสือบันทึกสูตรทำอาหารเล่มแรกจะเกิดขึ้นราว ๆ ปี ค.ศ. 1330 ทำให้วิธีทำและชื่อเมนูนี้เป็นเพียงการถ่ายทอดวิธีรุ่นสู่รุ่นเท่านั้น
ต่อมาช่วงปี ค.ศ. 1368 อำนาจการปกครองประเทศจีนถูกเปลี่ยนมาเป็นราชวงศ์หมิง และได้มีการย้ายเมืองหลวงจากเมืองหนานจิง มณฑลเจียงซู มายังเมืองปักกิ่งในช่วงราว ๆ ปี ค.ศ. 1421 ซึ่งการทำเป็ดย่างก็ถูกส่งต่อมารุ่นต่อรุ่นสู่พ่อครัวในราชวงศ์หมิงด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งเหล่าราชวงศ์หมิงก็ชื่นชอบเป็นอย่างมาก เมนูนี้เลยถูกบันทึกในตำราอาหารว่า ‘เป็ดปักกิ่ง’ แบบที่เราทุกคนรู้จักนั่นเอง
ซึ่งเป็ดที่นำมา ‘เป็ดปักกิ่ง’ ต้องเป็ดเป็นที่ถูกเลี้ยงด้วยการขุนให้อ้วนและมีเนื้อที่แน่น ไฟที่ใช้ในการย่างก็ต้องแม่นยำเพื่อไม่ให้หนังเป็ดไหม้ เมื่อย่างเสร็จแล้วก็ต้องนำมาหั่นให้พอดีคำทานคู่กับแป้งและเครื่องเคียงที่เตรียมไว้ ด้วยความยุ่งยากในการทำในยุคนั้นจึงเป็นอาหารระดับชั้นขุนนางและฮ่องเต้เท่านั้น และปัจจุบันก็เป็นเมนูที่นิยมทานในโอกาสพิเศษเท่านั้นเนื่องจากทำยากและมีราคาแพง
สรุปแล้วเมนู ‘เป็ดปักกิ่ง’ นั้นมีต้นกำเนิดจากราชวงศ์หยวนที่เมืองหนานจิง แต่เนื่องจากไม่มีการจดบันทึกลงตำราอย่างชัดเจน ทำให้ต่อมาเมื่อย้ายเมืองหลวงมาที่เมืองปักกิ่งที่อยู่ภายใต้การปกครองของราชวงศ์หมิง ซึ่งเมนูนี้เป็นเมนูที่เหล่าราชวงศ์และฮ่องเต้ชื่นชอบ จึงมีการบันทึกวิธีการทำและตั้งชื่อว่า ‘เป็ดปักกิ่ง’ แบบที่เรารู้จักกันนั่นเอง
ขอบคุณข้อมูลจาก https://bit.ly/3QFMB0o https://bit.ly/3QOlKz5
บทความแนะนำ
card image
รู้หรือไม่ 💡ปรุง ‘ผักกวางตุ้ง’ ผิดวิธี 🥬 จากประโยชน์อาจกลายเป็นโทษได้ 🤔
card image
รู้หรือไม่ 💡ขนมไทยดั้งเดิม 🇹🇭 ไม่มี ‘ไข่’ เป็นส่วนผสม ❌🥚
card image
รู้หรือไม่ 💡ทีรามิสุ ☕ ไม่ใช่ขนมญี่ปุ่นแต่เป็นของอิตาลี 🇮🇹
card image
รู้หรือไม่ 💡อัลมอนด์ 🤔 เป็นเมล็ดพืชไม่ใช่ถั่ว ❌🫘
card image
รู้หรือไม่ 💡การทานส้ม 🍊 ช่วยลดความเครียดได้ 🙆🏻
card image
รู้หรือไม่ 💡พริกหวานมีเพศ 🫑 แถมยังมีผลต่อรสชาติอีกด้วย ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡น้ำตาลทราย ✨ คือตัวช่วยให้เก็บกุ้งได้นาน 🦐
card image
เคล็ด(ไม่)ลับ💡5 วิธีเลือกทุเรียน ⁉️ ให้ได้เนื้อเยอะและสุกกำลังดี 🙋🏻‍♀️
card image
จริงหรือไม่ 🤔การเหม็นแตงกวา 🥒 เกิดจากกรรมพันธุ์ที่หายาก ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡ดื่มแอลกอฮอล์ 🍻 ทำให้ยุงกัดมากกว่าคนอื่น 🦟