จริงหรือไม่ 🤔การเหม็นแตงกวา 🥒 เกิดจากกรรมพันธุ์ที่หายาก ⁉️

05/05/2024
เป็นเรื่องปกติที่เราทุก ๆ คนจะมีอาหารที่ชอบและไม่ชอบ เพื่อน ๆ บางคนอาจจะไม่ชอบทานเนื้อ ไม่ชอบทานผัก ผลไม้หรืออาหารบางชนิด แต่เพื่อน ๆ รู้ไหมว่ายังมีคนอีกหนึ่งกลุ่มที่ไม่สามารถทานผักตระกูลแตงได้เลย และจะมีหลายคนตั้งคำถามว่าการเหม็นแตงกวามีอยู่จริงไหม ซึ่งการเหม็นแตงกวาจะมีอยู่จริงหรือไม่วันนี้ BESTER EATS มีคำตอบ
เหม็นแตงกวาหรือเหม็นพืชตระกูลแตงนั้น ‘มีอยู่จริง’ เป็นกรรมพันธุ์ที่ส่งต่อกันผ่านสายเลือดและน้อยคนมากที่จะมียีนนี้ โดยจะเป็นกลุ่มคนที่มียีน TAS2R38 จะเหม็นผักตระกูลแตงโดยเฉพาะแตงกวาก็เพราะว่าในพืชผักตระกูลแตงจะมีสารที่ชื่อว่า “เฟนิลไธโอคาร์บาไมด์” (Phenylthiocarbamide : PTC) ที่แฝงอยู่ด้วยเสมอซึ่งเป็นสารไร้รสไร้กลิ่น คนทั่วไปจึงไม่รับรู้ถึงสารนี้ แต่คนที่มียีน TAS2R38 ที่รับรู้การมีอยู่ของสาร PTC ทำให้คนกลุ่มนี้เหม็นและได้กลิ่นพืชตระกูลแตงไม่ได้เลยนั่นเอง
ซึ่งยีน TAS2R38 เป็นยีนที่อยู่ในโครโมโซมคู่ที่ 7 ของมนุษย์ (มนุษย์มีทั้งหมด 23 คู่) โดยอาการที่คนที่มียีนตัวนี้เมื่อเห็นพืชตระกูลแตง เช่น แตงกวา ก็จะได้กลิ่นเหม็นเขียว และจินตนาการถึงความขมได้มากกว่าปกติ แต่ถ้าเพื่อน ๆ บางคนที่ทานแตงกวาแล้วรู้สึกขมก็อาจจะไม่ได้มียีน TAS2R38 ทุกคน เพราะในแตงกวาบางลูกมีสาร “คิวเคอร์บิทาซิน” (cucurbitacin) บริเวณหัวขั้วของแตง ที่มักจะเกิดจากการขาดน้ำขณะปลูกทำให้แตงกวาลูกนั้นเหม็นเขียวและขมได้
ดังนั้นอาการเหม็นแตงกวาหรือเหม็นพืชตระกูลแตงนั้น ‘มีอยู่จริง’ แต่จะเป็นเฉพาะคนกลุ่มนี้มียีน TAS2R38 ที่สามารถรับรู้การมีอยู่ของสาร PTC ที่อยู่ในแตงกวาหรือพืชตระกูลแตงแบบที่คนทั่วไปไม่สามารถรับรู้ได้ โดยจะเป็นยีนที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมและน้อยคนมากที่จะมียีนนี้ ซึ่งอาการก็จะเป็นคนที่ได้กลิ่นเหม็นเขียวและจินตนาการรสขมของพืชตระกูลแตงได้จนกลายเป็นคนเกลียดแตงกวาไปเลยล่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก https://bit.ly/49NZ1d1 https://bit.ly/3Uv2BEL
บทความแนะนำ
card image
รู้หรือไม่ 💡ปรุง ‘ผักกวางตุ้ง’ ผิดวิธี 🥬 จากประโยชน์อาจกลายเป็นโทษได้ 🤔
card image
รู้หรือไม่ 💡ขนมไทยดั้งเดิม 🇹🇭 ไม่มี ‘ไข่’ เป็นส่วนผสม ❌🥚
card image
รู้หรือไม่ 💡ทีรามิสุ ☕ ไม่ใช่ขนมญี่ปุ่นแต่เป็นของอิตาลี 🇮🇹
card image
รู้หรือไม่ 💡อัลมอนด์ 🤔 เป็นเมล็ดพืชไม่ใช่ถั่ว ❌🫘
card image
รู้หรือไม่ 💡การทานส้ม 🍊 ช่วยลดความเครียดได้ 🙆🏻
card image
รู้หรือไม่ 💡พริกหวานมีเพศ 🫑 แถมยังมีผลต่อรสชาติอีกด้วย ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡เป็ดปักกิ่ง 🦆 ไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากเมืองปักกิ่ง ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡น้ำตาลทราย ✨ คือตัวช่วยให้เก็บกุ้งได้นาน 🦐
card image
เคล็ด(ไม่)ลับ💡5 วิธีเลือกทุเรียน ⁉️ ให้ได้เนื้อเยอะและสุกกำลังดี 🙋🏻‍♀️
card image
รู้หรือไม่ 💡ดื่มแอลกอฮอล์ 🍻 ทำให้ยุงกัดมากกว่าคนอื่น 🦟