รู้หรือไม่ 💡น้ำตาลทราย ✨ คือตัวช่วยให้เก็บกุ้งได้นาน 🦐

19/05/2024
เพื่อน ๆ หลายคนเคยเป็นกันไหม เวลาไปซื้อวัตถุดิบเข้าบ้านหลายครั้งที่เราซื้อเข้ามาเป็นจำนวนมาก และเพื่อที่จะเก็บไว้ทำอาหารให้ได้หลายครั้ง เราก็ต้องแพ็คและแช่ช่องฟรีซ แต่เมื่อจะใช้ก็จะต้องใช้เวลาในการละลายน้ำแข็งและแกะเพิ่มอีก แต่วันนี้ BESTER EAT มีเทคนิคดี ๆ สำหรับเก็บกุ้งให้สดนาน และง่ายต่อการนำไปใช้ประกอบอาหาร จะเป็นอย่างไรอ่านโพสต์นี้ได้เลย
ไอเทมสำคัญที่ถนอมกุ้งให้สดได้นาน และตัวกุ้งไม่ติดกันเมื่อนำออกมาจากช่องฟรีซก็คือ ‘น้ำตาลทราย’ ไอเทมติดครัวที่เชื่อว่าทุกบ้านน่าจะมีกัน ซึ่งวิธีทำก็ไม่ยากเลยเพียงล้างทำความสะอาดตัดแต่งตัวกุ้งและซับน้ำให้แห้ง จากนั้นนำไปคลุกน้ำตาลทราย ใส่กระปุกแล้วแช่ช่องฟรีซหรือช่องเก็บเนื้อสัตว์ได้เลยและก่อนจะนำมาประกอบอาหารก็เพียงแค่นำมาล้างแล้วใช้ได้ตามปกติโดยไม่ต้องกลัวว่ากุ้งจะมีรสชาติหวานติดออกมาได้เลย
และหลายคนอาจสงสัยว่าทำไมเมื่อกุ้งไปเคลือบน้ำตาลแล้วถึงสามารถเก็บได้นาน นั่นก็เพราะว่าน้ำตาลเมื่อโดนความเย็นจะกลายเป็นผนึกเคลือบให้กุ้งโดนอากาศได้น้อยลง และน้ำตาลที่ใช้เคลือบก็เป็นตัวช่วยชั้นดีที่ทำให้กุ้งไม่ติดกันเป็นแพ ทำให้สามารถแกะออกง่ายเมื่อจะนำมาใช้ ซึ่งเทคนิคนี้ไม่ได้ใช้ได้แค่กับกุ้งเท่านั้นนะ เพราะยังสามารถประยุกต์ไปกับสัตว์ที่มีเปลือกและผักอย่างเช่น พริก ได้อีกด้วยล่ะ
ซึ่งหากเพื่อน ๆ คนไหนกำลังหาวิธีเก็บกุ้งให้ให้สดได้นาน ไม่ให้กุ้งติดกันเป็นแพ ก็ลองใช้เทคนิคนี้เลย ใช้เพียงแค่ ‘น้ำตาลทราย’ ที่เชื่อว่าแทบทุกบ้านน่าจะมีกันอยู่แล้ว นำมาคลุกกุ้งที่ล้างทำความสะอาดแล้วจากนั้นก็นำเข้าช่องฟรีซ แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้วล่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก https://bit.ly/3UAkil6 https://bit.ly/3ybeF5i
บทความแนะนำ
card image
รู้หรือไม่ 💡ปรุง ‘ผักกวางตุ้ง’ ผิดวิธี 🥬 จากประโยชน์อาจกลายเป็นโทษได้ 🤔
card image
รู้หรือไม่ 💡ขนมไทยดั้งเดิม 🇹🇭 ไม่มี ‘ไข่’ เป็นส่วนผสม ❌🥚
card image
รู้หรือไม่ 💡ทีรามิสุ ☕ ไม่ใช่ขนมญี่ปุ่นแต่เป็นของอิตาลี 🇮🇹
card image
รู้หรือไม่ 💡อัลมอนด์ 🤔 เป็นเมล็ดพืชไม่ใช่ถั่ว ❌🫘
card image
รู้หรือไม่ 💡การทานส้ม 🍊 ช่วยลดความเครียดได้ 🙆🏻
card image
รู้หรือไม่ 💡พริกหวานมีเพศ 🫑 แถมยังมีผลต่อรสชาติอีกด้วย ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡เป็ดปักกิ่ง 🦆 ไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากเมืองปักกิ่ง ⁉️
card image
เคล็ด(ไม่)ลับ💡5 วิธีเลือกทุเรียน ⁉️ ให้ได้เนื้อเยอะและสุกกำลังดี 🙋🏻‍♀️
card image
จริงหรือไม่ 🤔การเหม็นแตงกวา 🥒 เกิดจากกรรมพันธุ์ที่หายาก ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡ดื่มแอลกอฮอล์ 🍻 ทำให้ยุงกัดมากกว่าคนอื่น 🦟