เคล็ด(ไม่)ลับกับวิธีกำจัดมอดขึ้นข้าวสาร🍚

15/01/2023
เพื่อน ๆ เคยเป็นกันไหมนะ ? เมื่อเปิดถังข้าวสารที่เก็บไว้เป็นเวลานานออกมากลับพบว่ามีมอดเดินกันยั้วเยี้ยและมาแอบกินข้าวสารในถังเต็มไปหมด ! ถ้าไม่รีบกำจัดก็จะทำให้ข้าวสารเสียหาย แต่จะทิ้งข้าวเลยก็เสียดาย ถ้าใครกำลังเจอปัญหานี้อยู่ละก็ ห้ามเลื่อนผ่านโพสต์นี้ เพราะ BESTER EATS จะพาไปพบกับ เคล็ด(ไม่)ลับกำจัดมอดขึ้นข้าวสาร ถ้าพร้อมแล้วไปดูวิธีง่าย ๆ และอุปกรณ์ที่หาได้ในครัวที่จะไล่มอดออกจากข้าวสารกัน
มอด เป็นแมลงขนาดเล็กที่เจาะกินวัสดุต่าง ๆ เป็นรูพรุน ถือเป็นศัตรูตัวร้ายของธรรมชาติ มักเป็นไข่มากับข้าวสาร และเมื่อเก็บข้าวสารเป็นเวลานานมอดก็จะเจริญเติบโตและมีจำนวนมากขึ้น โดยเฉพาะข้าวสารที่ปลอดยาฆ่าแมลง ส่งผลให้ข้าวสารมีกลิ่นสาบและไม่น่ากิน เรามาดูวิธีง่าย ๆ ในการกำจัดมอดออกจากข้าวสารกัน
1 ใบมะกรูด โดยฉีกเป็น 2 ส่วน และนำใบไปวางไว้ในภาชนะบรรจุข้าวสาร กลิ่นฉุนจากใบมะกรูด จะช่วยไล่มอดออกจากข้าวสารและป้องกันไม่ให้มอดขึ้นข้าวสารอีก และควรตรวจดูใบมะกรูดหากกลิ่นจางลงให้นำใบใหม่มาเปลี่ยน
2 เกลือป่นที่หาได้ในครัว ก็สามารถไล่มอดออกจากข้าวสารได้ วิธีคือใส่เกลือลงไปในข้าวสาร เพียง 1 ช้อนชา ต่อข้าว 1 กก. ข้อควรระวังคือไม่ใส่เยอะเกินไป เพราะจะทำให้ข้าวที่นำไปหุงมีรสเค็มได้
3 วิธีง่าย ๆ คือนำข้าวสารไปตากแดดจัด และทิ้งไว้สักพักเพื่อไล่ความชื้นและมอด เพราะมอดจะร้อนจนทนไม่ไหวจนหนีออกไปจากข้าวสาร คำแนะนำคือใช้ภาชนะที่เป็นแสตนเลส หรืออลูมิเนียม เพราะทำให้ร้อนเร็วเมื่อโดนแดด
4 ใช้ช้อนสแตนเลสใส่ลงไปในถังใส่ข้าว ช้อนสั้นหรือยาวก็ได้ จำนวน 1-2 คัน ต่อข้าวสาร 1 กก. เพียงใส่ไว้ในข้าวสารเท่านี้มอดก็จะหายไป
5 พริกขี้หนูสด เป็นอีกหนึ่งวิธีในการกำจัดมอดที่ได้รับความนิยม โดยการใส่พริกขี้หนูที่เอาเมล็ดด้านในออกจนเหลือแต่เปลือกลงไปในถังข้าวสาร จำนวน 7-10 เมล็ด ต่อข้าวสาร 1 กก. เท่านี้มอดก็จะไม่มากวนใจอีก
เป็นอย่างไรบ้างสำหรับเคล็ด(ไม่)ลับกับวิธีกำจัดมอดขึ้นข้าวสารที่ BESTER EATS นำมาฝากในวันนี้ บอกเลยว่าไม่อยากอย่างที่คิด เพียงแค่เลือกทำตามวิธีที่กล่าวไปข้างต้น แล้วอย่าลืมปิดฝากล่องหรือถังเก็บข้าวสารให้สนิท เท่านี้ก็จะไม่มีมอดมากวนใจอีกต่อไป
ขอบคุณข้อมูลจาก https://bit.ly/3CbbWpE https://bit.ly/3jvJRC3 https://bit.ly/3m8y6TZ https://bit.ly/3m6JrDO
บทความแนะนำ