‘กินผักดิบ’ ได้ประโยชน์มากกว่าปรุงสุก จริงหรือไม่? 🥦🍅🥬🌶🧄🥕🧅🥔

01/01/2023
เพื่อน ๆ เคยได้ยินกันไหมว่า กินผักดิบมีประโยชน์มากกว่ากินผักปรุงสุก เพราะกระบวนการที่ทำให้ผักสุกนั้น จะไปเปลี่ยนปริมาณและโครงสร้างของสารอาหารในผัก กินดิบได้รับสารอาหารเต็ม ๆ มีประโยชน์ต่อสุขภาพ ข้อเท็จจริงนี้จะเป็นจริงหรือไม่ วันนี้ BESTER EATS จะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ฟังกัน
ผักล้วนมีประโยชน์มากมาย อุดมไปด้วยวิตามิน เช่น วิตามินซี วิตามินบี1,2,3 มีเบต้าแคโรทีนและวิตามินเอ มีแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม ธาตุเหล็ก มีใยอาหารและมีสารพฤกเคมี ที่ได้จากผักหลากสี ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย เพราะสารอาหารที่ดีเหล่านี้จะช่วยเสริมสร้าง ควบคุมการทำงาน และระบบการไหลเวียนเลือดในร่างกายของเรา
การนำผักไปปรุงสุก จะทำให้โครงสร้างและปริมาณสารอาหารของในผักเปลี่ยนแปลง ซึ่งปัจจัยที่จะทำให้สารอาหารในผักลดลง คือ ความร้อน น้ำและการปรุงด้วยน้ำ เพราะสารอาหารบางชนิดในผัก อย่างวิตามินซีและกลุ่มวิตามินบี สามารถละลายในน้ำได้ โดยสารอาหารเหล่านี้ละลายน้ำได้ถึง 50-60% เลยทีเดียว
นอกจากนี้วิตามินและสารอาหารชนิดอื่น ๆ ก็อาจลดลงตามกระบวนการปรุงสุกวิธีการอื่นได้ด้วย เพราะสารอาหารแต่ละชนิดมีตัวแปลต่างกัน เช่น กลุ่มวิตามินดี วิตามินอี และวิตามินเค สารอาหารไม่สามารถละลายในน้ำได้ แต่ละลายในน้ำมันได้ เมื่อนำไปปรุงสุกด้วยการผัด วิตามินก็จะลดลง สูญเสียสารอาหารไปได้ เพียงแต่ว่าการปรุกสุกด้วยวิธีการต้มจะทำให้สูญเสียสารอาหารมากกว่าวิธีการอื่น ๆ
รกินผักดิบ ๆ อาจได้สารอาหารที่ครบถ้วนจากธรรมชาติก็จริง แต่ก็มีผักบางชนิดที่ไม่สามารถกินแบบดิบหรือสด ๆ ได้ เพราะมีสารบางชนิดในผัก ที่ต้องผ่านความร้อนแล้ว จะมีคุณค่าทางโภชนามาขึ้น หรือผักบางชนิดมีสารต้านโภชนาการทางธรรมชาติ คือสารชนิดนี้จะต้านการดูดซึมของสารบางประเภท ฉะนั้นจึงต้องปรุงให้สุกก่อนถึงกินได้ อย่างเช่น หน่อไม้ฝรั่ง เห็ด ปวยเล้ง ผักโขม มะเขือเทศ แครอท มันฝรั่ง และพืชตระกูลถั่ว เป็นต้น
ถึงแม้ว่าการกินผักดิบ หรือผักสด จะได้สารอาหารเต็มร้อย แต่ถ้าหากล้างไม่สะอาด หรือเก็บไม่ถูกวิธี ก็เสี่ยงเป็นโรคติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารได้ หรืออาจเสี่ยงจากสารปนเปื้อนจากยาฆ่าแมลงในผัก ทำให้อาหารเป็นพิษ ปวดท้อง ท้องร่วง เกิดพยาธิในลำไส้ได้ นอกจากนี้ผักที่ไม่ได้ผ่านการปรุงเนื้อสัมผัสจะแข็งเคี้ยวยากกว่าผักที่ปรุงสุกแล้ว หากเคี้ยวไม่ละเอียด จะทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อยได้
อย่างไรก็ตามผู้เชียวชาญก็แนะนำให้กินดิบอย่าง บร็อคโคลี กะหล่ำปลี หัวหอม กระเทียม พริก พริกหวาน และหัวบีทรูทได้ เพราะดีต่อสุขภาพ และมีสารอาหารมากกว่าการกินสุก แต่ก็ต้องล้างให้สะอาดก่อนกินเช่นกัน
อ่านมาถึงตรงนี้เพื่อน ๆ ก็พอจะทราบข้อดีและข้อเสียของการกินผัดดิบและผักสุกกันแล้วใช่ไหม ผักล้วนมีประโยชน์ต่อร่างกาย และผักแต่ละชนิดก็มีวิธีการกินที่แตกต่างกัน อย่างบร็อคโคลี กะหล่ำปลี หัวหอม กินดิบได้ก็จะดีกว่า แต่ผักบางชนิดอย่างหน่อไม้ฝรั่ง เห็ด ปวยเล้ง มะเขือเทศ และตละกูลถั่วก็ไม่ควรกินดิบ เพราะไม่ดีต่อร่างกายของเรา
ขอบคุณข้อมูลจาก https://bit.ly/34f9aE2 https://bit.ly/34w1Weq https://bit.ly/3GqU0sq https://bit.ly/3J528QU
บทความแนะนำ