10 วิธีทดสอบ 'น้ำผึ้งแท้' ง่าย ๆ ทำได้ที่บ้าน🍯🐝

29/01/2023
หลายคนมักพูดว่า “น้ำผึ้ง เปรียบเสมือนของขวัญจากธรรมชาติอย่างแท้จริง” เนื่องจากน้ำผึ้งมีคุณประโยชน์มากมายจากธรรมชาติ เพราะเหตุนี้มันจึงมีราคาแพงเมื่อเปรียบเทียบกับน้ำตาล เมื่อน้ำผึ้งราคาแพง คนขายต้องการกำไรมาก ทำให้เกิดน้ำผึ้งปลอมในเวลาต่อมา
น้ำผึ้งปลอม มีส่วนผสมประกอบด้วยน้ำเชื่อม แป้ง และแป้งมัน มักจะถูกขายปนไปกับน้ำผึ้งแท้ วันนี้ BESTER EATS จึงนำวิธีสังเกตและทดสอบน้ำผึ้งแท้ 10 วิธีง่าย ๆ ที่ผู้บริโภคอย่างเรา สามารถตรวจสอบได้ด้วยตนเองที่บ้าน มีวิธีไหนบ้าง ไปดูกันเลยย
10 วิธี ทดสอบน้ำผึ้งแท้ง่าย ๆ ทำได้ที่บ้าน
1.การทดสอบด้วยการดมกลิ่น เมื่อซื้อน้ำผึ้งมาครั้งแรกแนะนำให้ดมกลิ่นทันที น้ำผึ้งแท้จะมีกลิ่มหอมของดอกไม้ผสมกับกลิ่นของรวงน้ำผึ้ง และไขมันผึ้งชัดเจน น้ำผึ้งปลอมจะมีกลิ่นน้อยจนถึงไม่มีกลิ่นเลย
2.การทดสอบด้วยการชิม แนะนำให้ชิมน้ำผึ้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ ขณะรู้สึกเหนื่อยล้าหรืออ่อนเพลีย เมื่อระยะเวลาผ่านไป 20 นาที หากเป็นน้ำผึ้งแท้คุณจะรู้สึกตื่นตัว มีแรงขึ้นมาทันที เพราะน้ำผึ้งคือน้ำตาลธรรมชาติ มีองค์ประกอบของน้ำตาลทั้งกลูโคส ที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ทันที และฟรักโตส ซึ่งย่อยแล้วเป็นกลูโคสนั่นเอง
3.การทดลองด้วยนิ้วมือ ให้เทน้ำผึ้งเล็กน้อยลงบนนิ้วมือ หากมันเหนียวหนืดบนนิ้ว แปลว่าเป็นน้ำผึ้งแท้ ส่วนน้ำผึ้งปลอมจะไหลผ่านนิ้วไป ลักษณะเดียวกับการเทน้ำไหลผ่านนิ้ว ความหนืดของน้ำผึ้งจะแตกต่างกัน
4.การทดสอบด้วยการเขย่า วิธีนี้นิยมใช้กับน้ำผึ้งใส่ขวดขาย ให้เขย่าขวดน้ำผึ้งแรง ๆ หลาย ๆ ที ถ้าเป็นน้ำผึ้งแท้จะมีความหนืดสูง ทำให้เกิดฟองอากาศขนาดใหญ่และไม่เกิดการแยกชั้น แต่ถ้าเป็นน้ำผึ้งผสมหรือน้ำผึ้งปลอม จะเกิดฟองอากาศขนาดเล็กและเกิดการแยกชั้นระหว่างน้ำผึ้งและน้ำตาล
5.การทดสอบด้วยการแช่ตู้เย็นช่องแข็ง วิธีนี้ให้นำน้ำผึ้งไปแช่ตู้เย็นช่องแช่แข็ง หากเป็นน้ำผึ้งแท้ น้ำผึ้งจะไม่จับตัวแข็งเป็นก้อน ลักษณะจะเหมือนเดิมทุกอย่าง แต่ถ้าเป็นน้ำผึ้งปลอมจะจับตัวเป็นก้อนแข็งเหมือนนำน้ำเชื่อมหรือน้ำไปแช่เย็นนั่งเอง
6.การสังเกตจากการเก็บ น้ำผึ้งแท้เมื่อเก็บไว้เป็นระยะเวลานาน สีของมันจะคล้ำและเข้มขึ้น แต่กลิ่มและรสชาติจะเหมือนเดิมทุกประการ ตรงกันข้ามกับน้ำผึ้งปลอม เมื่อเวลาผ่านไปมันจะเกิดการแยกชั้นระหว่างน้ำผึ้งและน้ำตาล รวมถึงสี กลิ่น และรสชาติก็จะเปลี่ยนไปเช่นกัน
7.การทดสอบด้วยน้ำ วิธีนี้ทำได้โดยการเทน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ลงในแก้วที่ใส่น้ำ สังเกตดูว่ามันละลายหรือจมลงไปก้นแก้ว หากน้ำผึ้งจมลงไปก้นแก้วแสดงว่าเป็นน้ำผึ้งแท้
8.การทดสอบด้วยไฟ น้ำผึ้งแท้จะติดไฟง่าย ยิ่งตอนที่มันเหนียวและแห้ง ในทางตรงกันข้ามน้ำผึ้งปลอมจะไม่ติดไฟเลย เพราะมีปริมาณความชื้นมาก
9.การทดสอบด้วยการหยดน้ำผึ้งลงบนกระดาษทิชชู่ ให้นำน้ำผึ้งหยดลงบนกระดาษทิชชู่ หากเป็นน้ำผึ้งแท้จะคงรูปอยู่บนกระดาษทิชชู่ ไม่ซึมลงทิชชู่ แต่ถ้าเป็นน้ำผึ้งปลอมจะซึมลงกระดาษทิชชู่ทันที
10.การทดสอบด้วยปูนแดง วิธีนี้เราจะนำปูนแดงหรือปูกินหมาก มาผสมคนให้เข้ากันกับน้ำผึ้งบนฝ่ามือของเรา หากเป็นน้ำผึ้งแท้จะรู้สึกร้อนที่ฝ่ามือทันที แต่น้ำผึ้งปลอมจะไม่รู้สึกอะไรเลย
อ่านมาถึงตรงนี้ เพื่อน ๆ น่าจะรู้วิธีทดสอบน้ำผึ้งที่บ้านกันมากพอสมควรใช่ไหมคะ วิธีทั้ง 10 วิธีนี้จะทำให้เพื่อน ๆ แยกความแตกต่างระหว่างน้ำผึ้งแท้กับน้ำผึ้งปลอมได้เป็นอย่างดี เราจะได้เลือกซื้อน้ำผึ้งแท้ 100% เพื่อประโยชน์สูงสุดที่เราควรจะได้รับจากน้ำผึ้ง และที่สำคัญน้ำผึ้งแท้ไม่มีวันหมดอายุด้วยน้าา ตามไปอ่านบทความ น้ำผึ้งแท้ไม่มีวันหมดอายุ คลิกลิ้งค์นี้ได้เลย >> https://bit.ly/3kaBPxV
เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ Food Fact 10 วิธีเช็คว่าน้ำผึ้งที่เพื่อน ๆ มีอยู่เป็นน้ำผึ้งแท้หรือไม่ ทั้ง 10 วิธีเป็นวิธีง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้เองที่บ้าน ตรงดิ่งไปที่ห้องครัวแล้วทำตามวิธีด้านบนได้เลยค่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก https://bit.ly/2UDUABi https://bit.ly/3mk0P8O https://bit.ly/2Wc6jHH https://bit.ly/2W8Gt7t
บทความแนะนำ