รู้หรือไม่? ผลไม้บางชนิดไม่ควรทานคู่กัน🍌🥭🍎🥝

19/12/2022
อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าผลไม้นั้นมีประโยชน์ เป็นแหล่งรวมวิตามินหลาย ๆ ชนิด แล้วยังเป็นแหล่งรวมสารต้านอนุมูลอิสระ และมีสารพฤกษเคมี หรือไฟโตนิวเทรียนท์ ที่พบเฉพาะในผักผลไม้ การรับประทานผลไม้ที่หลากหลายเป็นประจำทุกวัน จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคบางชนิด และโรคไม่ติดต่อเรื้อรังได้ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน และโรคมะเร็ง จากสารต้านอนุมูลอิสระในผลไม้
แต่เพื่อน ๆ รู้หรือไม่? ว่าผลไม้บางชนิดไม่ควรทานคู่กัน หากทานคู่กันจะส่งผลเสียต่อร่างกายของเรา ซึ่งจะมีผลไม้ชนิดอะไรบ้าง ที่ทานคู่กับแล้วจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ วันนี้ BESTER EATS Food Fact จะมาบอกให้เพื่อน ๆ ฟังเองค่ะ
ผลไม้ที่ไม่ควรทานคู่กัน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้
1. กลุ่มผลไม้ที่มีรสหวานเหมือนกัน เช่น ทุเรียนไม่ควรทานกับลำไย ขนุนไม่ควรทานกับละมุด ลองกองไม่ควรทานกับเงาะ เพราะถ้าทานคู่กันแล้วจะเพิ่มความหวานเป็นสองเท่า ความหวานจากผลไม้เป็นน้ำตาลฟรุกโตส เมื่อเข้าสู่ร่างกายจะกลายเป็นไขมันสะสมในร่างกาย หลอดเลือด และก่อให้เกิดโรคอ้วนลงพุง โรคเบาหวานได้
2. กลุ่มผลไม้ที่มีส่วนผสมของแป้ง เช่น มะม่วงดิบไม่ควรทานคู่กับกล้วย หรือมะม่วงไม่ควรทานกับฝรั่ง เพราะว่าผลไม้เหล่านี้เมื่อผลดิบเนื้อจะเป็นแป้ง แต่เมื่อสุกจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลฟรุกโตส และเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมและพอกอยู่บริเวณตับ ทำให้เป็นโรคตับแข็งหรือมะเร็งตับ โดยไม่ต้องดื่มแอลกอฮอลล์เลย
3. กลุ่มสุดท้ายคือ กลุ่มผลไม้ที่มีแร่ธาตุ อย่างโพแทสเซียมกับโพแทสเซียม ไม่ควรทานคู่กัน เช่น กีวีกับแอปเปิ้ล ส้มกับส้มโอ มะเฟืองกับกล้วย เพราะหากได้รับแร่ธาตุโพเทสเซียมมากเกินไป จะทำให้ไตทำงานหนัก และหัวใจเต้นผิดปกติ เพราะฉะนั้นคนที่เป็นโรคไตและหัวใจห้ามทานผลไม้ที่มีแร่โพแทสเซียมร่วมกัน ไม่เช่นนั้นจะทำใหเโรคกำเริบได้
โดยข้อมูลข้างต้นมาจาก นายแพทย์กฤษดา ศิริมพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ
อ่านมาถึงตรงนี้เพื่อน ๆ ก็ได้รู้กันแล้วใช่ไหมคะว่า ผลไม้ที่มีประโยชน์มากมาย แต่ถ้าเราทานไม่ถูกหลัก ก็ส่งผลเสียต่อร่างกายของเราเช่นกัน หากเพื่อน ๆ อยากทานผลไม้ที่มีความหวานมาก ๆ อย่างทุเรียน เราก็สามารถทานผลไม้ที่มีเส้นใยมาก ๆ อย่างมังคุดก็จะไปช่วยชะล้างความหวานของน้ำตาลฟรุกโตสได้ เพื่อน ๆ สามรถจับคู่ทานผลไม้ที่มีฤทธิ์ต่างกันได้ เราจะได้มีสารอาหารที่ครบถ้วนน้าาา
ขอบคุณข้อมูลจาก https://bit.ly/38D3QZR https://bit.ly/3jG1xLE https://bit.ly/3yJA4gk https://bit.ly/38Dti1h
บทความแนะนำ
card image
รู้หรือไม่ 💡เป็ดปักกิ่ง 🦆 ไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากเมืองปักกิ่ง ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡น้ำตาลทราย ✨ คือตัวช่วยให้เก็บกุ้งได้นาน 🦐
card image
เคล็ด(ไม่)ลับ💡5 วิธีเลือกทุเรียน ⁉️ ให้ได้เนื้อเยอะและสุกกำลังดี 🙋🏻‍♀️
card image
จริงหรือไม่ 🤔การเหม็นแตงกวา 🥒 เกิดจากกรรมพันธุ์ที่หายาก ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡ดื่มแอลกอฮอล์ 🍻 ทำให้ยุงกัดมากกว่าคนอื่น 🦟
card image
รู้หรือไม่ 💡จานชาร์จเจอร์ 🍽️ จานที่ไม่ได้มีไว้ใส่อาหาร ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡โพรไบโอติกกับพรีไบโอติก 😲 แตกต่างกันอย่างไร ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡ต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 🍜 เส้นนุ่มเหนียวด้วยน้ำส้มสายชู ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡มาร์ชเมลโลว์ 😲 เคยถูกใช้เป็นยา ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡ครัวซองต์ 🥐 มีกฎหมายการอบด้วยนะ 😲