รู้หรือไม่? 'เฟรนช์ฟรายส์' มีต้นกำเนิดจากที่ไหน🇫🇷🇧🇪❓

08/01/2023
ในยุคนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก 'เฟรนช์ฟรายส์' มันฝรั่งแท่งทอดกรอบ อาหารทานเล่นที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายมาเนินนาน เนื่องจากจะกินเล่นก็อร่อยเพลิน หรือจะทานคู่ในมื้ออาหารก็เข้ากัน แต่เพื่อน ๆ เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมมันฝรั่งแท่งทอดกรอบ ถึงมีชื่อเรียกว่า เฟรนช์ฟรายส์
คำว่า เฟรนช์ (French) + ฟรายส์ (Fries) ถ้าแปลตรงตัวจะแปลว่า ทอดฝรั่งเศส จนทำให้หลายคนคิดว่าเฟรนช์ฟรายส์ต้องมีต้นกำเนิดจากประเทศฝรั่งเศสเป็นแน่ แท้จริงแล้วเฟรนช์ฟรายมีต้นกำเนิดมาจากที่ไหน วันนี้เรามาไขข้อสงสัยนี้กัน
ย้อนไปในปีค.ศ.1680 ชาวเบลเยียมดำรงชีวิตโดยการจับปลามาทอดกินกันเป็นอาหาร จนกระทั่งฤดูหนาว ทำให้ผืนน้ำกลายเป็นน้ำแข็ง หาปลาได้ยาก ปลาจึงขาดแขลนสำหรับคนจำนวนมาก ทำให้เขาต้องนำมันฝรั่งมาทอดกินแทนปลา จึงเกิดเป็นมันฝรั่งแท่งทอดขึ้นมา
ต่อมากองทัพอเมริกันเข้ามารบในเบลเยียม พบอาหารชนิดนี้ที่ทำจากมันฝรั่งหั่นเป็นแท่งซึ่งไม่รู้ว่าเรียกว่าอะไร เห็นชาวเบลเยียมพูดภาษาฝรั่งเศส จึงเรียกมันฝรั่งแท่งทอดว่า เฟรนช์ฟรายส์ บางประวัติศาสตร์ก็กล่าวว่า คำว่า french fries นั้นมาจากคำกริยาคือ to french ที่แปลว่า ฝานเป็นแท่งยาว ๆ โดยเฟรนช์ฟรายส์เคยมีชื่อเมนูเต็มว่า Frenched and Fried Potato จากนั้นผันมาเรื่อย ๆ จนเหลือแค่ French Fries ในที่สุด
อย่างไรก็ตามทางด้านประเทศฝรั่งเศสก็บอกว่า เฟรนช์ฟรายส์ นั้นมาจากประเทศของตน มีมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1780 ก่อนช่วงปฏิวัติฝรั่งเศสซะอีก ร้านในกรุงปารีสขายอาหารที่มีลักษณะคล้ายแแบบนี้มาก่อน โดยดัดแปลงมาจากมันฝรั่งทองของสเปน ซึ่งข้อสันนิษฐานที่ว่าเฟรนช์ฟรายส์มาจากประเทศไหน ยังคงเป็นที่ถงเถียงกันระหว่างสองประเทศมาถึงปัจจุบัน
นอกจากนี้เฟรนช์ฟรายส์แต่ละที่ก็มีชื่อเรียกไม่เหมือนกันอีกด้วย อย่างคนอเมริกันเรียกว่า ฟรายส์ (Fries) ชาวอังกฤษ เรียกว่า ชิปส์ (Chips) คนเบลเยียม เรียกว่า เบลเยียมฟรายส์ (Belgian Fries) และคนฝรั่งเศส เรียกว่า เฟรนช์ฟรายส์ (French Fries) นั่นเอง
ขอบคุณข้อมูลจาก https://bit.ly/3QrX2TN https://bit.ly/3GJwlqo
บทความแนะนำ