รู้หรือไม่ ? ‘เลือด’ แมงดาทะเล แพงที่สุดในโลก !

30/10/2022
ถ้าพูดถึงสัตว์ทะเลที่มีหน้าตาประหลาด รูปร่างคล้ายรถถัง ที่นิยมนำไข่ของมันมาประกอบอาหาร เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงนึกถึงเจ้าแมงดาทะเล ที่มักจะเห็นมันวางเรียงรายอยู่ตามหน้าร้านอาหารทะเลพร้อมกับสัตว์ทะเลชนิดอื่น ๆ ซึ่งเมนูสุดฮิตของแมงดาทะเลคงหนีไม่พ้นเมนู ยำไข่แมงดา ที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว พร้อมเสิร์ฟมาในตัวแมงดาหน้าตาน่าสนใจ หรือแม้แต่เมนูห่อหมกไข่แมงดาย่างก็ฮิตไม่แพ้กัน
แต่รู้กันไหมครับว่า เลือดของแมงดาทะเลนั้นมีราคาแพงที่สุดโลก โดยมีราคาประมาณลิตรละ 500,000 บาท จึงทำให้ธุรกิจการรีดเลือดสามารถทำกำไรได้ปีละหลายร้อยล้านเหรียญเลยทีเดียว แล้วสาเหตุอะไรที่ทำให้เลือดของมันมีราคาแพง วันนี้ Retty จะพาทุกคนไปไขข้อสงสัยนี้กัน ไปกันเลย
ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เลือดของแมงดาทะเลมีราคาแพงนั้นเพราะมีเลือดเป็นสีน้ำเงิน (Hemocyanin) โดยสิ่งที่ทำให้เลือดมันเป็นสีน้ำเงินนั้นเกิดจากในเลือดมีส่วนผสมของทองแดงเป็นจำนวนมาก แถมเม็ดเลือดขาวในเลือดสีน้ำเงินจะมีปฏิกิริยาที่รวดเร็วในการจับแบคทีเรียที่เข้าไปในร่างกายของแมงดาทะเล เพื่อทำให้เชื้อโรคไม่สามารถเข้าไปในร่างกายต่อได้ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมเจ้าแมงดาทะเลถึงมีอายุอยู่ใต้ทะเลมาถึง 400 ล้านปีเลยทีเดียวครับ
แล้วสงสัยกันใช่ไหมครับว่าทำไมเลือดสีน้ำเงินถึงมีราคาแพง ? ก็เพราะคุณสมบัติของเลือดเมื่อนำไปสะกัดออกมาเป็นสารที่เรียกว่า LAL (Limulus Amoebocyte Lysate) โดยสารนี้ถูกใช้ในการตรวจสอบเชื้อแบคทีเรียในวัคซีนชนิดต่าง ๆ ก่อนจะฉีดให้มนุษย์เพื่อรักษาหรือป้องกันโรค ซึ่งวิธีการก็คือนำสารสกัดที่ได้จากเลือดแมงดาทะเลนำไปผสมกับวัคซีน ถ้าวัคซีนเกิดการเปลี่ยนสีหรือแข็งตัวนั่นหมายความว่า ยังคงมีแบคทีเรียหรือการปนเปื้อนที่อาจจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของมนุษย์ไม่ยอมรับ จึงยังไม่สามารถทำการใช้วัคซีนนี้กับมนุษย์ได้นั่นเอง
แต่ไม่ต้องตกใจไปจนไม่กล้ากินเมนูไข่แมงดานะครับ เพราะสายพันธุ์ที่เขานำไปใช้สกัดเป็นสายพันธุ์แอตแลนติกที่พบได้ในชายฝั่งตะวันออกของอเมริกาเท่านั้น ส่วนสายพันธุ์ในไทยเราที่นิยมกินกัน ยังไม่สามารถนำไปทำเป็นสารสกัดได้นั่นเอง แถมให้อีกหน่อยครับว่า ไข่แมงดาอุดมไปด้วยโปรตีน ธาตุเหล็ก สังกะสี และแร่ธาตุอื่นๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายกินแล้วได้ประโยชน์อย่างแน่นอนครับ
อ่านมาถึงตรงนี้ก็รู้กันแล้วใช่ไหมครับว่าสาเหตุที่ทำให้เลือดแมงดาทะเลนั้นมีราคาแพงเพราะว่ามันมีเลือดเป็นสีน้ำเงิน ที่สามารถทำไปสกัดเป็นสารที่นำไปใช้ทดสอบวัคซีนในการรักษาและป้องกันโรคให้มนุษย์เรานั่นเอง
ขอบคุณข้อมูลจาก https://bit.ly/3Fp8egs https://bit.ly/3SNDEA2 https://bit.ly/3DlA36y https://bit.ly/3zl3JQj
บทความแนะนำ
card image
รู้หรือไม่💡 การกินไข่ ไม่ได้ทำให้เป็นแผลคีลอยด์ 🥚🍳
card image
รู้หรือไม่💡 การกินช็อกโกแลต 🍫 ไม่ได้ทำให้เกิดสิว 🤔
card image
รู้หรือไม่💡 ความ(ไม่)ลับของขนมจีน🤫 มีต้นกำเนิดมาจากชาวมอญ
card image
รู้หรือไม่ กินไก่เยอะ ไม่ได้ทำให้เป็นโรคเก๊าท์🐓‼️
card image
10 วิธีทดสอบ 'น้ำผึ้งแท้' ง่าย ๆ ทำได้ที่บ้าน🍯🐝
card image
รู้หรือไม่? ทำไมต้องไหว้ 'ขนมเข่ง' ในวันตรุษจีน🙏🏻🧧
card image
เคล็ด(ไม่)ลับกับวิธีกำจัดมอดขึ้นข้าวสาร🍚
card image
รู้หรือไม่? 'เฟรนช์ฟรายส์' มีต้นกำเนิดจากที่ไหน🇫🇷🇧🇪❓
card image
‘กินผักดิบ’ ได้ประโยชน์มากกว่าปรุงสุก จริงหรือไม่? 🥦🍅🥬🌶🧄🥕🧅🥔
card image
รู้หรือไม่ ? กุยช่ายขาว แตกต่างกับ กุยช่ายเขียว อย่างไร