รู้หรือไม่ ? ‘หอยนางรม’ เป็นอาหารเจ !

02/10/2022
เทศกาลกินเจ หรือบางที่เรียกว่า ประเพณีถือศีลกินผัก เป็นประเพณีแบบลัทธิเต๋า กำหนดเอาวันตามจันทรคติ คือ เริ่มต้นตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึง ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีนของทุกปี โดยจะละเว้นการกินเนื้อสัตว์ กินได้แค่ผัก มีการประพฤติตนอยู่ในศีลธรรมอันดีงาม งดเว้นของเสพติดและอบายมุขทุกชนิด มีความบริสุทธิ์ สะอาด ทั้งกาย วาจา และใจ ซึ่งความเชื่อของแต่ละบุคคลก็จะมามีความแตกต่างกันออกไป แต่ทุกคนรู้ไหมครับยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่ถือว่าเป็นอาหารเจและสามารถกินได้โดยไม่ผิดศีล นั่นก็คือ ‘หอยนางรม’ แล้วทำไมถึงกินหอยนางรมแล้วไม่ผิดศีล ทั้ง ๆ ที่เป็นสัตว์ชนิดหนึ่งเหมือนกัน วันนี้ Retty จะพาทุกคนไปไขข้อสงสัยนี้กันครับ
มีตำนานเรื่ององค์เจ้าหญิงเมี่ยวซ่าน ( 妙善公主) ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่ของพระมหาโพธิสัตว์แห่งนิกายมหายาน หรือที่รู้จักกันในนามว่า ‘พระโพธิสัตว์กวนอิม’ ในปัจุบัน โดยตำนานเล่าว่าองค์หญิงเมี่ยวซ่าน ซึ่งเป็นพระราชธิดาองค์สุดท้องของกษัตริย์เมี่ยวจวง (妙庄王) แห่งอาณาจักรซิงหลิน ได้ถูกบังคับให้แต่งงานเพื่อที่จะได้สืบทอดราชบังลังก์ แต่องค์หญิงไม่ได้ต้องการเช่นนั้น เพราะเป็นคนที่ฝักใฝ่ในธรรม และประพฤติตนเป็นพุทธมามกะที่ดี จึงตัดสินใจออกบวชเป็นภิกษุณีเพื่อจะหนีการแต่งงาน แต่กษัตริย์เมี่ยวจวงก็ยังไม่ยอม จึงได้มีการสั่งให้ทหารไปก่อกวนโดยการสั่งให้เผาวัดที่มีพระและแม่ชีอาศัยอยู่ จนกระทั่งออกคำสั่งให้ฆ่าองค์หญิงเมี่ยวซ่าน องค์หญิงเมี่ยวซ่านจึงตัดสินใจล่องเรือออกทะเลไปพร้อมกับสาวกขององค์หญิงทั้งหมด เพื่อหนีและเป็นการแสวงบุญในเวลาเดียวกัน
จนอยู่มาวันหนึ่งอาหารเสบียงบนเรือได้หมดลง ซึ่งทุกคนเป็นผู้ที่ปฏิบัติธรรม ตั้งใจที่จะไม่เบียดเบียนสัตว์โลกโดยไม่กินเป็นอาหารเนื่องจากจะเป็นการทำบาป แต่ในสถานการณ์คับขับขณะนั้นทุกคนหิวโหยเนื่องจากอดอาหารหลายวัน จึงได้อธิาฐานกันว่า “ ถ้าหากนำไม้พายจุ่มลงในทะเลแล้วมีสิ่งใดติดขึ้นมาจะขอกินสิ่งนั้นเป็นอาหาร ” ปรากฏว่ามีหอยนางรมติดขึ้นมากับไม้พาย จึงได้กินเป็นอาหาร เรื่องราวเหล่านี้เองที่ทำให้หอยนางรมถือว่าเป็นอาหารที่กินได้ในช่วงเทศกาลกินเจ และยังมีอีกตำนานที่กล่าวไว้ว่าหอยนางรมเป็นสัตว์ที่ไม่มีเลือดจึงสามารถเป็นอาหารเจได้เช่นกันนั่นเอง
โดยเรื่องราวที่นำมาให้เพื่อน ๆ ทุกคนนั้นเป็นตำนานที่ได้มีการเล่าขานกันมา ซึ่งสุดท้ายแล้วก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแต่ละบุคคลในความเชื่อของการกินเจ อย่างไรก็ตามการกินเจ ก็ถือว่าเป็นเทศกาลที่ดี เพราะทุกคนมีจุดประสงค์ที่จะไม่เบียดเบียดสัตว์ ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมโลกของเรา โดยการงดกินเป็นอาหารและมีการประพฤติตนอยู่ในศีลธรรมอันดีงาม ทั้งกาย วาจา และใจ นั่นเองครับ
ขอบคุณข้อมูลจาก https://bit.ly/3E2jlLG https://bit.ly/3SiTl2V https://bit.ly/3BYmauq https://bit.ly/3Cir7jb
บทความแนะนำ
card image
รู้หรือไม่💡 การกินไข่ ไม่ได้ทำให้เป็นแผลคีลอยด์ 🥚🍳
card image
รู้หรือไม่💡 การกินช็อกโกแลต 🍫 ไม่ได้ทำให้เกิดสิว 🤔
card image
รู้หรือไม่💡 ความ(ไม่)ลับของขนมจีน🤫 มีต้นกำเนิดมาจากชาวมอญ
card image
รู้หรือไม่ กินไก่เยอะ ไม่ได้ทำให้เป็นโรคเก๊าท์🐓‼️
card image
10 วิธีทดสอบ 'น้ำผึ้งแท้' ง่าย ๆ ทำได้ที่บ้าน🍯🐝
card image
รู้หรือไม่? ทำไมต้องไหว้ 'ขนมเข่ง' ในวันตรุษจีน🙏🏻🧧
card image
เคล็ด(ไม่)ลับกับวิธีกำจัดมอดขึ้นข้าวสาร🍚
card image
รู้หรือไม่? 'เฟรนช์ฟรายส์' มีต้นกำเนิดจากที่ไหน🇫🇷🇧🇪❓
card image
‘กินผักดิบ’ ได้ประโยชน์มากกว่าปรุงสุก จริงหรือไม่? 🥦🍅🥬🌶🧄🥕🧅🥔
card image
รู้หรือไม่ ? กุยช่ายขาว แตกต่างกับ กุยช่ายเขียว อย่างไร