รู้หรือไม่ ? ‘แฮมเบอ์เกอร์’ ไม่ได้มาจากอเมริกา ! 🍔

25/09/2022
หากพูดถึง ‘แฮมเบอร์เกอร์’ อาหาร Fast food ที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในปัจุบัน ทุกคนคงจะภาพแป้งแผ่นกลม ๆ ประกบทั้งบนและล่าง แทรกกล่างด้วยนื้อสัตว์บด ผัก และชีส ซึ่งทุกคนอาจจะคุ้นเคยกันว่าแฮมเบอร์เกอร์มีต้นเนิดมาจากประเทศอเมริกา แต่รู้กันไหมครับว่า แท้ที่จริงนั้นแฮมเบอร์เกอร์ไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากอเมริกาแต่อย่างใด แล้วความจริงมันมาจากที่ไหน วันนี้ Retty จะพาทุกคนไปไขข้อสงสัยนี้กันครับ
ย้อนไปเมื่อประมาณ 800 ปีที่แล้ว ในยุคของเจงกิส ข่าน (Genghis Khan) ซึ่งเป็นจักรพรรดินักรบผู้รวบรวมชนเผ่าเร่ร่อนต่าง ๆ เข้าเป็นอาณาจักรมองโกลที่ยิ่งใหญ่ครอบคลุมอาณาเขตตั้งแต่มหาสมุทรแปซิฟิกไปจนถึงเขตประเทศยูเครนในปัจจุบัน ในขณะนั้นได้มีการส่งตัวแทนไปกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เพื่อที่จะยึดเป็นของตนเอง จนทำให้เกิดการผสมผสานทางวัฒนธรรม โดยการนำเอาเนื้อบดสูตมองโกเลียมาปรรับสูตร จนเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘Steak Tartare’ ซึ่งจะมีลักษณะเป็นเนื้อดิบปั้นเป็นก้อนทรงกระบอกกินคู่กับไข่ดิบ และหัวหอม
ต่อมาในยุคของการล่องเรือแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม ชาวเยอรมันได้เดินทางล่องเรือจากท่าเรือ ฮัมบูร์ก (Hamburg) ประเทศเยอรมัน ไปยังท่าเรือรัสเซียและได้นำสูตร Steak Tartare กลับมาเป็นเมนูของฝากให้กับชาวเยอรมนี ซึ่งในขณะนั้นการทานเนื้อบดและไส้กรอกเป็นที่นิยมในทวีปยุโรปอยู่แล้ว เมื่อ Steak Tartare ได้มาถึงเมือง Hamburg ซึ่งเป็นศูนย์กลางการค้าที่สำคัญระหว่างประเทศฝั่งอาหรับและยุโรป ได้มีการปรับสูตรโดยการนำเนื้อบดไปรมควันเพื่อให้สามารถเก็บรักษาได้นานและกินง่ายมากขึ้น ทำให้กลายเป็นที่รู้จักจนเป็นมื้ออาหารที่นิยมซื้อทานของชาวกะลาสีเรือ ทั้งชาวเยอรมันและนิวยอร์ก จึงมีการเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น ‘Hamburg Steak’ มาจากรากศัพท์คำว่า ฮัมบูร์ก (Hamburg) ซึ่งเป็นชื่อเมืองในประเทศเยอรมันนั่นเอง
จนในช่วงทศวรรษที่ 18 เริ่มมีการอพยพของชาวเยอรมันเข้ามาในประเทศสหรัฐอเมริกา จึงทำให้เมนู Hamburg Steak เป็นที่รู้จักมากขึ้น จากนั้นจึงเริ่มมีการดัดแปลงวิธีการกิน เริ่มการนำขนมปังมากินคู่กัน และเพิ่มผักต่าง ๆ เข้าไป อย่างมะเขือเทศ ผักกาดหอม จนมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบมาจนเป็นขนมปังแผ่นกลมประกบข้างบนและล่าง ซึ่งส่วนประกอบก็จะมีความแตกต่างกันตามความชอบ
โดยสิ่งที่ทำให้แฮมเบอร์เกอร์เป็นที่รู้จักมากขึ้นคืองาน World’s Fair หรืองานนิทรรศการโลก ในปี 1904 ซึ่งจัดขึ้นที่รัฐ Missouri มีนักข่าวจากสำนักข่าว New York Tribune ได้เขียนถึงแซนวิชชนิดใหม่นี้ โดยเรียกชื่อว่า ‘Hamburger’ ด้วยกินง่ายและสะดวก ทำให้เคยมีสถิติว่า ประเทศสหรัฐอเมริกาทานเบอร์เกอร์กว่าห้าหมื่นล้านชิ้นต่อปี จึงทำให้มีร้านแฮมเบอร์เกอร์เปิดมากขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกและแพร่หลายในปัจจุบัน เป็นอาหารฟาสฟู้ดที่รู้จักกันไปทั่วโลกเลยก็ว่าได้
ได้รู้กันแล้วใช่ไหมครับว่า แท้จริงแล้วแฮมเบอร์เกอร์ ไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศสหรัฐอเมริกาแต่อย่างใด แต่แท้จริงแล้วนั้นเริ่มมาจากอาหารมองโกเลียที่ถูกดัดแปลงโดยชาวเยอรมันที่อพยพเข้ามาในประเทศสหรัฐอเมริกา เนื่องจากสะดวกและกินง่าย ทำให้ได้รับความนิยมในประเทศสหรัฐอเมริกา กระทั้งรู้จักอย่างแพร่หลายในโลกปัจจุบันนั่นเอง
ขอบคุณข้อมูลจาก https://bit.ly/3f5n8xl https://bit.ly/3BAZxwe https://bbc.in/3SdCazX https://bit.ly/3SdC36U
บทความแนะนำ
card image
รู้หรือไม่💡 การกินไข่ ไม่ได้ทำให้เป็นแผลคีลอยด์ 🥚🍳
card image
รู้หรือไม่💡 การกินช็อกโกแลต 🍫 ไม่ได้ทำให้เกิดสิว 🤔
card image
รู้หรือไม่💡 ความ(ไม่)ลับของขนมจีน🤫 มีต้นกำเนิดมาจากชาวมอญ
card image
รู้หรือไม่ กินไก่เยอะ ไม่ได้ทำให้เป็นโรคเก๊าท์🐓‼️
card image
10 วิธีทดสอบ 'น้ำผึ้งแท้' ง่าย ๆ ทำได้ที่บ้าน🍯🐝
card image
รู้หรือไม่? ทำไมต้องไหว้ 'ขนมเข่ง' ในวันตรุษจีน🙏🏻🧧
card image
เคล็ด(ไม่)ลับกับวิธีกำจัดมอดขึ้นข้าวสาร🍚
card image
รู้หรือไม่? 'เฟรนช์ฟรายส์' มีต้นกำเนิดจากที่ไหน🇫🇷🇧🇪❓
card image
‘กินผักดิบ’ ได้ประโยชน์มากกว่าปรุงสุก จริงหรือไม่? 🥦🍅🥬🌶🧄🥕🧅🥔
card image
รู้หรือไม่ ? กุยช่ายขาว แตกต่างกับ กุยช่ายเขียว อย่างไร