รู้หรือไม่💡กินกระเทียม 🧄 ช่วยให้ยุงไม่กัดเราได้ 🦟

05/03/2023
ไม่ว่าจะฤดูไหน ร้อน ฝน หนาว “ยุง” ก็ยังเป็นสัตว์ที่ก่อกวนให้เราหงุดหงิดอยู่เสมอ ยิ่งโซนร้อนชื้นอย่างประเทศไทยนั้นมียุงตลอดทั้งปี แต่ยุงไม่ได้เพียงแค่ก่อกวนเราเพียงเท่านั้น เพราะยุงยังเป็นพาหะของการเกิดโรคติดต่อมากมาย อย่างที่ทุกคนรู้กัน เช่น ไข้เลือดออก ไข้มาลาเรีย ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายเราทั้งนั้นเลย เราจึงเลี่ยงและป้องกันการโดนยุงกัดให้ได้มากที่สุด
ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันคนเราหาทางกำจัดยุง หรือไล่ยุงมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการคิดค้นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ฉีดฆ่า จุดเพื่อไล่ หรือทาเพื่อไล่ แต่วันนี้ BESTER EATS มีอีกวิธีไล่ยุงมาบอกต่อ นั่นก็คือ “การกินกระเทียม” เพื่อน ๆ หลายคนคงจะงงกันใช่ไหมว่าแค่กินกระเทียมเนี่ยไล่ยุงได้จริง ๆ ??
เคยมีนักวิจัยที่ประเทศอินเดีย ทดลองการให้คนกินและทาน้ำมันกระเทียมเพื่อไล่ยุง ผลสรุปคือคนที่กินและทากระเทียมมียุงมาตอมหรือกัดน้อยกว่าคนไม่กินและทาน้ำมันกระเทียมมาก ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่ากระเทียมเป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นฉุนแรง หากเรากินกระเทียมเข้าไปทำให้ผิวของเรานั้นมีกลิ่นกระเทียม ซึ่งเป็นกลิ่นที่ยุงไม่ชอบเลย ยุงเลยจะไม่ค่อยตอมหรือกัดคนที่กินกระเทียมเข้าไปนั่นเอง หรือใครที่ทำอาหารและมีกลิ่นกระเทียมติดตามมือก็จะสามารถกันยุงได้เหมือนด้วยนะ แต่มีข้อแม้ว่าการกินกระเทียมในระดับที่กันยุงได้จริง ๆ ก็จะทำให้เรามีกลิ่นกระเทียมติดตัวซึ่งหากอยู่ท่ามกลางคนเยอะ ๆ อาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่ แต่ถ้าอยู่บ้านก็สบายใจได้เลย
“กระเทียม” ยังถือว่าเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์อีกมาก อย่างหลาย ๆ คนก็คงรู้ว่าการกินกระเทียมนั้นสามารถป้องกันการเป็นหวัดได้ แต่ก็ยังช่วยลดผมร่วงได้อีกด้วยนะ เพราะในมีอัลซิลิน (allicin) และซัลเฟอร์ (sulfur) สูง ซึ่งมีประสิทธิภาพในการลดปัญหาผมหลุดร่วง ใครที่มีปัญหาก็เพียงแค่ฝานกระเทียมเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วนำมานวดศีรษะ หรือจะผสมลงในออยล์แล้วนำมานวดศีรษะก็ได้เหมือนกันนะ แต่นอกจากนี้กระเทียมก็ยังมีประโยชน์อีกเยอะเลยนะ
ทั้งนี้การกินกระเทียมก็เป็นเพียงอีกหนึ่งทางเลือกในการไล่ยุงเท่านั้น สำหรับใครที่ไม่ชอบกินหรือไม่ชอบกลิ่นกระเทียมก็ยังมีอีกหลายวิธีที่สามารถป้องกันยุงได้น้าา เช่น ตะไคร้หอม หรือจะเป็นใบมะกรูด ก็สามารถไล่ยุงได้เช่นเดียวกัน อีกทั้งกระเทียมก็ถือว่าเป็นวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารหลายอย่าง เช่น ผัดกะเพรา ที่เป็นเมนูยอดฮิต หรือจะเป็นส้มตำสุดแซ่บ หมู/ไก่ทอดกระเทียม เรียกได้ว่าเป็นวัตถุดิบสำคัญที่ส่งเสริมให้อาหารอร่อยขึ้นอย่างแน่นอนเลย
ขอบคุณข้อมูลจาก http://bit.ly/3xFhTKX http://bit.ly/3xNPemF http://bit.ly/3IKrMxg