รู้หรือไม่💡 ความเผ็ดของพริก 🌶️ ไม่ได้ดูที่สี แต่ดูที่ขนาด 😲

12/03/2023
เมื่อพูดถึง ‘พริก’ หลาย ๆ ก็ต้องนึกถึงความเผ็ด ความแซ่บ เพื่อรสสัมผัสให้การทานอาหารของเรามีสีสัน เป็นองค์ประกอบให้อาหารสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ซึ่งแต่ประเทศก็จะใช้พริกต่างชนิดกัน ถ้าหากนึกถึงประเทศไทย ก็คงไม่พ้นพริกขี้หนูที่นำมาตำส้มตำ หรือผัดกะเพราก็แซ่บและเผ็ดร้อนสู้อากาศร้อนสุด ๆ หรือพริกหมาล่าจากประเทศจีนที่กำลังฮอตฮิตเป็นกระแสมาก ๆ กับเมนูที่เกี่ยวกับหมาล่า และอีกหลายประเทศที่ต่างมีพริกที่เป็นตัวช่วยเพิ่มความเว็บให้กับอาหาร
และในวันนี้ BESTER EATS ก็ไม่ได้จะมาบอกว่าความเผ็ดไม่ใช่รสชาติหรอกนะ เพราะชื่อว่าหลาย ๆ คนก็น่าจะทราบกันอยู่แล้วบ้าง แต่วันนี้จะมาชวนคิดชวนคุยเรื่องความเผ็ดกันต่างหากล่ะ อย่างที่เกริ่นไปตอนต้นว่าพริกก็มีหลายสายพันธ์ุ แล้วเพื่อน ๆ เคยสงสัยไหมว่าว่าเราจะดูออกได้ยังไงว่าพริกตัวไหนเผ็ดมากกว่าหากสังเกตด้วยตาเปล่า แบบไม่ต้องกิน
หลายคนคงคิดว่าก็ดูที่สีของพริกดูว่าตัวไหนแดงกว่า เข้มกว่าตัวนั้นก็จะเผ็ดมากกว่า แต่ความจริงแล้วหากเป็นพริกชนิดเดียวกัน สีไม่มีผลต่อความเผ็ดเลยไม่ว่าจะสีเขียว สีส้มหรือแดงความเผ็ดก็จะเท่ากันหรือใกล้เคียงกัน และความเผ็ดของพริกมาจากปริมาณสารแคปไซซิน (Capsicin) ที่อยู่ในเนื้อพริกที่เป็นตัวกำหนดความเผ็ดนั้นมีปริมาณใกล้เคียงกัน เพราะเป็นพริกชนิดเดียวกัน แต่ก็มีวิธีที่สามารถแบ่งความเผ็ดของพริกได้ด้วย นั่นคือการ ‘วัดขนาด’ ซึ่งขนาดของพริกนี่แหละ ที่จะบอกเราว่าพริกนั้นเผ็ดแค่ไหน โดยเราวัดได้จากขนาดของพริกได้ 2 แบบนั่นคือ
แบบแรกคือดูที่ขนาด (ไซด์) ของพริก รู้หรือไม่ว่าพริกยิ่งเล็กยิ่งเผ็ด เพราะการศึกษาพริกหลายสายพันธุ์พริกที่มีความเผ็ดมากมักจะมีขนาดเล็ก เช่น พริกตาบาสโก ที่นิยมนำมาสกัดทำซอสเผ็ดร้อน พริกขี้หนู ที่เราคุ้นเคยว่าถึงตัวจะเล็กแต่ความเผ็ดไม่แพ้ใคร หรือจะพริกหมาล่า ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นและชาก็มีขนาดเล็กเหมือนกัน ต่างกันกับพริกที่ขนาดใหญ่ เช่น พริกหยวก พริกหวาน ที่ขนาดใหญ่แต่ความเผ็ดไม่สู้สายพันธ์ุเล็ก ๆ ได้เลย
แบบที่ 2 ตัวนี้อาจจะต้องใช้เครื่องมือ เช่น Google สักหน่อยกับ ขนาด (ปริมาณ) สารแคปไซซินที่อยู่ในพริก ซึ่งมีหน่วยเป็นสโควิลล์ (Scoville) ที่ยิ่งตัวเลขเยอะยิ่งเผ็ดมาก เช่น พริกขี้หนูมีแคปไซซินอยู่ที่ประมาณ 100,000 สโควิลล์ และพริกหวาน พริกหยวก มีแคปไซซินอยู่ไม่เกิน 1,000 สโควิลล์เท่านั้น และแชมป์โลกของพริกที่เผ็ดที่สุดนั้นก็คือ Pepper X ที่มีความเผ็ดสูงสุดอยู่ที่ 3,180,000 สโควิลล์ เรียกได้ว่าถ้าไม่แน่จริงเราอย่าไปยิ่งกับพริกชนิดนี้เลยดีกว่า
สุดท้ายนี้เราก็ได้รู้แล้วว่าสีของพริกไม่ได้ส่งผลต่อความเผ็ดเลย แต่ถึงอยากนั้นสีของพริกก็ช่วยสร้างสีสันให้อาหารนั้นดูน่าทานขึ้นได้อย่างพริกที่มีสีเขียวเอาไปทำน้ำจิ้มซีฟู๊ดสุดแซ่บก็เหมาะ สีแดงเอาไปผัดกะเพราก็ทำให้ดูจัดจ้านขึ้นมาเลย แถมยังได้เทคนิคแยกความเผ็ดจากขนาดอีกด้วย หาก ๆ เพื่อนไปตลาดหรือซูเปอร์มาเก็ตแล้วเจอพริกที่ไม่รู้จัก แล้วกลัวว่าจะเผ็ดมากก็ลองสังเกตที่ขนาดได้ด้วย
ขอบคุณข้อมูลจาก https://bit.ly/3ZfW2Wr https://bit.ly/3Z8u2E1 https://bit.ly/3SDsPlO
บทความแนะนำ
card image
รู้หรือไม่ 💡เป็ดปักกิ่ง 🦆 ไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากเมืองปักกิ่ง ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡น้ำตาลทราย ✨ คือตัวช่วยให้เก็บกุ้งได้นาน 🦐
card image
เคล็ด(ไม่)ลับ💡5 วิธีเลือกทุเรียน ⁉️ ให้ได้เนื้อเยอะและสุกกำลังดี 🙋🏻‍♀️
card image
จริงหรือไม่ 🤔การเหม็นแตงกวา 🥒 เกิดจากกรรมพันธุ์ที่หายาก ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡ดื่มแอลกอฮอล์ 🍻 ทำให้ยุงกัดมากกว่าคนอื่น 🦟
card image
รู้หรือไม่ 💡จานชาร์จเจอร์ 🍽️ จานที่ไม่ได้มีไว้ใส่อาหาร ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡โพรไบโอติกกับพรีไบโอติก 😲 แตกต่างกันอย่างไร ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡ต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 🍜 เส้นนุ่มเหนียวด้วยน้ำส้มสายชู ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡มาร์ชเมลโลว์ 😲 เคยถูกใช้เป็นยา ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡ครัวซองต์ 🥐 มีกฎหมายการอบด้วยนะ 😲