รู้หรือไม่💡 หมูกระทะเกิดในช่วง ‘สงคราม’

19/03/2023
‘หมูกระทะ’ ไม่ว่าจะเมื่อไหร่ก็เป็นอาหารที่ฮอตฮิต ถึงขั้นเป็นเมนูประจำใจใครหลาย ๆ คน เพราะไม่ว่าจะโอกาสไหน เราก็สามารถมีความสุขกับหมูที่ย่างผ่านกระทะร้อน น้ำซุปหอมกลมกล่อม และน้ำจิ้มที่จัดจ้านได้อยู่เสมอ แต่เคยสงสัยกันไหมว่าหมูกระทะที่เราชอบกินกันนั้นมีที่มาจากไหน ทำไมต้องเอาไปย่างกับกระทะด้วย
การย่างหมูผ่านเหล็กครั้งแรกนั้น มีการสันนิฐานว่ามาจากสงครามที่ประเทศมองโกล งงล่ะสิว่าหมูกระทะมันจะเชื่อมโยงไปเกี่ยวกับสงครามได้ยังไง โดยมีเรื่องเล่ามาว่าในช่วงสงครามในช่วงที่รบกันทำให้การทำอาหารนั้นต้องเน้นความสะดวกและง่าย จึงนำหมวกเหล็ก (mongol Ancient military hat) มาย่างเนื้อกิน เลยถูกสันนิฐานว่าเป็นการใช้กระทะทรงโค้งในการย่างเนื้อ และถูกพัฒนาในมีรูปร่างใกล้เคียงกับปัจจุบัน
ด้านประเทศไทยการกินหมูกระทะ ได้ถูกคาดการณ์ว่าเริ่มมีการกินตั้งแต่ประมาณปี พ.ศ.2500 ในกลุ่มภัตตาคารที่เรียกกันว่าเนื้อย่างเจงกีสข่าน และที่จ.อุบลราชธานี ก็มีร้านหมื่นทิพย์เนื้อย่างเกาหลี ทำให้เริ่มมีการขายหมูกระทะมากขึ้น ซึ่งตอนนั้นคนนิยมเรียกว่าเนื้อย่างเกาหลี และขายเป็นเป็นชุด ๆ แต่ด้วยกระแสบุฟเฟต์ทำร้านหมูกระทะบุฟเฟต์อิ่มไม่อั้นกันมากขึ้น จนกลายเป็นหมูกระทะฟีเวอร์ ที่ทำให้ใครหลายคนกลายเป็นหมูกระทะเลิฟเวอร์ไปเลย
แต่ถึงแม้เราจะไม่สามารถทราบรายละเอียดที่มาชัดเจนว่าหมูกระทะนั้นเริ่มต้นมาตั้งแต่เมื่อไหร่ และที่มาที่ว่าเกิดมาจากสงครามที่มองโกลก็ยังเป็นเพียงทฤษฎีที่ต้องศึกษากันเพิ่มเติม แต่ว่าความอร่อยของหมูกระทะก็ได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่าสามารถเข้าไปอยู่ในใจคนไทยหลาย ๆ คน และมีชื่อเสียงจนโด่งดังไปยังต่างประเทศอีกด้วย
ขอบคุณข้อมูลจาก https://bit.ly/3Jl2N3V http://bit.ly/3L339x7 http://bit.ly/3ZsQ18T
บทความแนะนำ
card image
รู้หรือไม่ 💡เป็ดปักกิ่ง 🦆 ไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากเมืองปักกิ่ง ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡น้ำตาลทราย ✨ คือตัวช่วยให้เก็บกุ้งได้นาน 🦐
card image
เคล็ด(ไม่)ลับ💡5 วิธีเลือกทุเรียน ⁉️ ให้ได้เนื้อเยอะและสุกกำลังดี 🙋🏻‍♀️
card image
จริงหรือไม่ 🤔การเหม็นแตงกวา 🥒 เกิดจากกรรมพันธุ์ที่หายาก ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡ดื่มแอลกอฮอล์ 🍻 ทำให้ยุงกัดมากกว่าคนอื่น 🦟
card image
รู้หรือไม่ 💡จานชาร์จเจอร์ 🍽️ จานที่ไม่ได้มีไว้ใส่อาหาร ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡โพรไบโอติกกับพรีไบโอติก 😲 แตกต่างกันอย่างไร ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡ต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 🍜 เส้นนุ่มเหนียวด้วยน้ำส้มสายชู ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡มาร์ชเมลโลว์ 😲 เคยถูกใช้เป็นยา ⁉️
card image
รู้หรือไม่ 💡ครัวซองต์ 🥐 มีกฎหมายการอบด้วยนะ 😲