รู้หรือไม่? ทำไมต้องกิน ‘ไก่งวง’ ในช่วงคริสต์มาส

11/12/2022
หากนึกถึงอาหารแสนโอชะในวันคริสต์มาส ถ้าเป็นบ้านเราก็คงทำอาหารที่ทุกคนในบ้านชื่นชอบ มากินกันเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขนี้ แต่เพื่อน ๆ รู้หรือไม่ว่าชาวตะวันตกมีขนบธรรมเนียมการกิน ‘ไก่งวงอบ’ เป็นเมนู must have ที่ชาวตะวันตกพอใกล้วันคริสต์มาสแล้ว ต้องไปหาซื้อไก่งวงไว้ล่วงหน้า เพื่อทำอาหารกินกันในครอบครัว จนถือได้ว่าหากไม่มีไก่งวงนั้นถือว่าเป็นวันคริสต์มาสที่ไม่สมบูรณ์เลยก็ว่าได้ แล้วทำไมพวกเขาต้องกินไก่งวงในเทศกาลคริสต์มาส วันนี้เรามาไขข้อสงสัยกัน
วัฒนธรรมการกินไก่งวงในวันคริสต์มาสเริ่มมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 ที่ประเทศอังกฤษ พระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 ทรงโปรดเสวยไก่งวงในวันคริสต์มาส ซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่ ทำให้ประชาชนยึดถือการฉลองด้วยไก่งวงต่อกันมาเรื่อย ๆ กระทั้งยุคของสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบ็ธที่ 1 ทรงโปรดเสวยห่านอบมากกว่า จึงสั่งให้คนเสิร์ฟห่านอบในวันคริสต์มาสและวันสำคัญแทน เพราะถือว่าห่านเป็นอาหารมงคล โชคดี และเป็นอาหารแห่งชัยชนะของอังกฤษนั่นเอง
ต่อมานักแสวงบุญพิลกริม (Pilgrim) ชาวอังกฤษ ต้องการมาแสวงโชคที่โลกใหม่ เขาจึงข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก มาที่เมืองพลีมัธ (Plymouth) ในรัฐแมสซาชูเสตต์ ประเทศสหรัฐอเมริกา หลังจากที่เขาผ่านช่วงเวลาอันหนาวเหน็บในอเมริกาเหนือมาได้ จึงจัดงานเลี้ยงขอบคุณพระเจ้า และฉลองให้กับการเก็บเกี่ยว ที่เรียกว่า Frist Thankgiving ขึ้นมาครั้งแรก
เมื่อชาวพิลกริมย้ายมาอยู่สหรัฐอเมริกาจึงได้นำวัฒนธรรมการกินห่านอบในการเฉลิมฉลองวันขอบคุณพระเจ้า และวันคริสต์มาสเข้ามาเผยแพร่ด้วย แต่เนื่องจากในสหรัฐอเมริกาห่านหายาก จึงเปลี่ยนไปใช้ไก่งวง ซึ่งเป็นสัตว์ปีกพื้นเมืองในอเมริกาแทน ทำให้ไก่งวงได้รับความนิยมในอเมริกา และขยายไปทั่วประเทศตะวันตกในเวลาต่อมา
ซึ่งแท้จริงแล้วไก่งวงที่เรียกว่า Turkey เกิดจากความเข้าใจผิดของชาวอังกฤษ คิดว่าไก่ต็อก (guinea fowl) ที่ขายในอังกฤษเป็นไก่งวง เนื่องจากมีลักษณะคล้ายคลึงกัน เมื่อพ่อค้าชาวโปรตุเกส นำไก่ต็อกจากประเทศอัฟริกาตอนเหนือ ได้เดินทางผ่านประเทศตุรกี มาขายไก่ให้ชาวยุโรป จึงเป็นที่มาของชื่อไก่ Turkish chicken และเมื่อชาวอังกฤษเดินทางมาอเมริกาพบไก่งวง ซึ่งเป็นสัตว์พื้นเมืองของชาวอเมริกาเหนือ มีหน้าตาเหมือนไก่ต็อก จึงทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นสัตว์ชนิดเดียวกัน
อ่านมาถึงตรงนี้ทุกคนก็ได้ทราบกันแล้วว่า ต้นกำเนิดวัฒนธรรมการกินไก่งวงในช่วงคริสต์มาสมาจากที่ไหน ซึ่งนอกจากไก่งวงจะเป็นเมนูยอดฮิตในช่วงเทศกาลคริสต์มาสแล้ว เบนจามิน แฟรงคลิน ประธานาธิบดีคนแรกของสมาคมปรัชญาของสหรัฐอเมนิกา ยังเคยกล่าวไว้ว่า “ไก่งวง เป็นสัตว์ที่น่านับถือ และควรเป็นสัตว์ประชาติของสหรัฐอเมริกา” อีกด้วย
ขอบคุณข้อมูลจาก https://bit.ly/3FxyiWl https://bit.ly/3PawXrG https://bit.ly/3Y4AAnc https://bit.ly/2B50u0m https://bit.ly/3uAlKHw
บทความแนะนำ