รู้หรือไม่ ? มันฝรั่งแผ่นทอดกรอบ เกิดจากความโกรธ !

20/11/2022
ในบรราดาขนมขบเคี้ยวที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน คงต้องมีเจ้ามันฝรั่งแผ่นบาง ๆ ทอดกรอบ เป็นตัวเลือกอันดับแรก ๆ ที่เชื่อว่าทุกคนคงนึกถึง ซึ่งในปัจจุบันมีหลากหลายรสชาติให้เลือกกิน แต่เพื่อน ๆ รู้กันไหมครับว่า ต้นกำเนิดของเจ้ามันฝรั่งทอดกรอบแผ่นบางนี้ เกิดมาจากความโกรธและประชดประชัน แล้วทำไมถึงเป็นเช่นนั้น วันนี้ BESTER EATS จะพาทุกคนไปไขข้อสงสัยนี้กัน
จุดเริ่มต้นของมันฝรั่งทอดกรอบนั้น เกิดขึ้นในปี ค.ศ.1853 ที่ร้านอาหารชื่อว่า Cary Moon’s Lakehouse ที่ตั้งอยู่ในเมือง Saratogo springs ในรัฐ New York ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีเชฟประจำร้านคือ George Crum ซึ่งเป็นพ่อครัวผิวสีประจำร้าน วันหนึ่งมีลูกค้า VIP ได้มาใช้บริการที่ร้านและสั่งเมนูมันฝรั่งทอดหรือเฟรนช์ฟรายส์ แต่เมื่ออาหารมาเสิร์ฟลูกค้าท่านนี้กลับไปตำหนิพ่อครัวว่า มันฝรั่งมันมีชิ้นใหญ่ หนา และนิ่มเกินไป ต้องไปทำมาให้ใหม่ หลังจากนั้นพ่อครัวก็ทำการหั่นมันฝรั่งให้มีชิ้นเล็กลงและบางกว่าเดิมจึงนำไปทอด แต่กระนั้นก็ยังไม่พอใจลูกค้าอยู่ดี ด้วยอารมณ์ที่โมโหจากาารโดนตำหนิของเขา เขาจึงประชดด้วยการฝานมันฝรั่งทอดให้บางที่สุดเท่าที่จะทำได้และนำไปทอด พร้อมกับโรยเกลือให้มากกว่าเดิมก่อนไปเสิร์ฟ จากความตั้งใจที่จะทำให้ทำให้ลูกค้าไม่พอใจ กลับกลายเป็นว่า ลูกค้าคนนี้ชอบมันฝรั่งแผ่นบางทอดกรอบจานนี้มาก จนได้ตั้งเป็นเมนูใหม่ของร้านขึ้นมาชื่อว่า Sarotoga Chips เมนูนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงเวลานั้น
ซึ่งต่อมาในปี ค.ศ.1860 George Crum ได้ลาออกมาเปิดร้านของตัวเองชื่อว่า Crum’s House แต่น่าเสียดายที่เข้าไม่ได้ทำการจดสิทธิบัตรการทำมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบไว้ ทำให้ในเวลาต่อมา Herman Lay หรือเจ้าของขนม Lay’s ได้ทำการพัฒนาถุงที่ทำจากกระดาษเคลือบขี้ผึ้งสำหรับบรรจุมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบขายในปี ค.ศ.1932 จนกระทั่งเป็นที่รู้จักและโด่งดังจนถึงปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ George Crum เขาจะไม่ได้เป็นเจ้าของสิทธิบัตร แต่ผู้คนที่อยู่ในแวดวงมันฝรั่งทอดกรอบนี้ ต่างรับรู้โดยทั่วกันว่า เขาคือผู้ให้กำเนิดมันฝรั่งทอดกรอบตัวจริงอย่างแน่นอน
เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ได้รู้กันแล้วใช่ไหมครับว่า ต้นกำเนิดที่แท้จริงของเจ้ามันฝรั่งแผ่นทอดกรอบนั้น เกิดมาจากความไม่พอใจของพ่อครัวที่โดนลูกค้าตำหนิเรื่องเมนูมันฝรั่งทอด จึงรังสรรค์เมนูอาหารออกมาด้วยโกรธและประชดประชัน แต่กลับกลายเป็นว่าไปถูกใจลูกค้าเข้าให้ จนเป็นรูปแบบของมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบที่เรารู้จักกันในปัจจุบันนั่นเอง
ขอบคุณข้อมูลจาก https://bit.ly/3OhncaQ https://bit.ly/3GstTow https://bit.ly/3V8eSfQ
บทความแนะนำ
card image
รู้หรือไม่💡 การกินไข่ ไม่ได้ทำให้เป็นแผลคีลอยด์ 🥚🍳
card image
รู้หรือไม่💡 การกินช็อกโกแลต 🍫 ไม่ได้ทำให้เกิดสิว 🤔
card image
รู้หรือไม่💡 ความ(ไม่)ลับของขนมจีน🤫 มีต้นกำเนิดมาจากชาวมอญ
card image
รู้หรือไม่ กินไก่เยอะ ไม่ได้ทำให้เป็นโรคเก๊าท์🐓‼️
card image
10 วิธีทดสอบ 'น้ำผึ้งแท้' ง่าย ๆ ทำได้ที่บ้าน🍯🐝
card image
รู้หรือไม่? ทำไมต้องไหว้ 'ขนมเข่ง' ในวันตรุษจีน🙏🏻🧧
card image
เคล็ด(ไม่)ลับกับวิธีกำจัดมอดขึ้นข้าวสาร🍚
card image
รู้หรือไม่? 'เฟรนช์ฟรายส์' มีต้นกำเนิดจากที่ไหน🇫🇷🇧🇪❓
card image
‘กินผักดิบ’ ได้ประโยชน์มากกว่าปรุงสุก จริงหรือไม่? 🥦🍅🥬🌶🧄🥕🧅🥔
card image
รู้หรือไม่ ? กุยช่ายขาว แตกต่างกับ กุยช่ายเขียว อย่างไร