รู้หรือไม่ ? ครัวซองต์ไม่ได้มาจากฝรั่งเศส ! 🥐

11/09/2022
ถ้าให้ทุกคนลองนึกภาพขนมที่มีรูปทรงคล้ายพระจันทร์ครึ่งเสี้ยวที่มาจากฝรั่งเศส หลาย ๆ คนจะนึกถึงขนมที่มีชื่อว่า ครัวซองต์ ( Croissant ) ขนมอบชื่อดังที่ต้องมีร้านเบเกอรี่เกือบทุกที่ หรือแม้กระทั่งคาเฟ่ในปัจจุบันก็มีให้เลือกทานอยู่เช่นกัน แต่ทุกคนรู้กันไหมครับว่า แท้ที่จริงแล้วเจ้าครัวซองต์ไม่ได้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศฝรั่งเศสแต่อย่างใด แล้วความจริงมันมีต้นเกิดมาจากที่ไหนกันแน่ วันนี้ Retty จะพาทุกคนไปไขข้อสงสัยนี้กัน
ซึ่งความจริงแล้วต้นกำเนิดแรกเริ่มของครัวซองต์นั้น จากสงครามระหว่างชาวเติร์กและเวียนนาในช่วงปี ค.ศ. 1683 ในคืนหนึ่งขณะที่กำลังทำสงครามกันอยู่นั้น เหล่าเชฟทำเบเกอรี่และคนทำขนมปังชาวเวียนนาได้รับหน้าที่เข้าเวรเฝ้ากะดึก ได้ยินเสียงการขุดเจาะอุโมงค์ของชาวเติร์กที่จะเข้ามาตีเมืองเวียนนา จึงได้ส่งสัญญาณเตือนไปยังทหารรักษาเมืองเพื่อมาขับไล่ทหารเติร์กออกไปได้และเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ฝั่งเวียนนาได้รับชัยชนะในครั้งนั้น จึงได้มีการจัดงานเฉลิมฉลองชัยชนะ ซึ่งเหล่าคนทำเบอเกอรี่ก็ได้จัดทำขนมปังรูปพระจันทร์ครึ่งเสี้ยวที่เลียนแบบมาจากสัญลักษณ์บนธงชาติของชาวเติร์กและตั้งชื่อว่า คิปเฟล ( Kipferl ) แปลว่าพระจันทร์ครึ่งเสี้ยวในภาษาเยอรมัน
นอกจากเรื่องสงครามแล้ว ยังมีอีกหนึ่งจุดเริ่มต้นก็คือ พระนางมารี อ็องตัวแน็ต เจ้าหญิงจากกรุงเวียนนาได้มาประทับที่ประเทศฝรั่งเศสหลังได้อภิเษกสมรสกับพระเจ้าหลุยส์ที่ 16 ก็มีความรู้สึกคิดถึงบ้านเกิดเมืองนอนขึ้นมา จึงได้สั่งให้คนทำขนมปังชาวฝรั่งเศษทำคิปเฟลให้กิน แต่หน้าตาออกมาไม่เหมือนต้นฉบับ โดยมีการปรับสูตรใหม่ให้มีความเป็นฝรั่งเศษมากขึ้น จึงได้ทำการเรียกชื่อขนมนี้ว่า ครัวซองต์ ( Croissant ) แปลว่าพระจันทร์เสี้ยวในภาษาฝรั่งเศส ด้วยความที่มีหน้าตาแปลกใหม่และไม่เคยเห็น ทำให้เป็นที่นิยมในเหล่าราชวงศ์และชนชั้นสูงของฝรั่งเศสในเวลานั้น
ต่อมาได้มีคนทำขนมปังชาวออสเตรียซึ่งเชี่ยวชาญในการทำขนมคิปเฟล มาเปิดร้านเบเกอรี่แบบเวียนนาที่แรกในกรุงปารีส ซึ่งเขาได้พัฒนาสูตรคิปเฟลโดยการใช้แป้งที่แตกต่างจากเดิมทำให้มีลักษณะคล้ายครัวซองต์มากขึ้น จนมีเชฟขนมอบชาวฝรั่งเศสสนใจนำมาต่อยอดและปรับสูตร โดยการใช้ยีสต์ เนย พร้อมวิธีอบแบบใหม่ กลายเป็นรูปแบบที่เราเห็นและได้กินในทุกวันนี้
ปัจจุบันครัวซองต์เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก ซึ่งจะมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป โดยปกติแล้วครัวซองต์จะไม่มีไส้หรือหน้าต่าง ๆ แต่บางที่อาจจะเพิ่มการสอดใส่เข้าไป แถมท็อปปิ้งด้วยวัตถุดิบตามความชอบ เช่น ครัวซองต์มะพร้าวอ่อน ครัวซองต์แฮมชีส เป็นต้น
ป็นอย่างไรบ้างครับ ได้รู้กันไปแล้วใช่ไหมครับว่า ต้นกำเนิดของครัวซองต์แท้ที่จริงแล้วเริ่มมาจากเหตุการณ์ในสงครามของประเทศออสเตรีย จากนั้นจึงได้มีการนำมาพัฒนาและปรับปรุงสูตรต่อในประเทศฝรั่งเศส จนเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายไปทั่วโลกและยังทำให้หลาย ๆ คนนึกถึงประเทศฝรั่งเศส เมื่อพูดถึง ‘ครัวซองต์’ นั่นเอง
ขอบคุณข้อมูลจาก https://bit.ly/3TMqTHX https://bit.ly/3Bqh3Ey https://bit.ly/3B2xcye
บทความแนะนำ