รู้หรือไม่ ? ลูกพีช กับ ลูกท้อ คือผลไม้ชนิดเดียวกัน ! 🍑

16/10/2022
เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงรู้จักลูกพีชกันเป็นอย่างดี เป็นผลไม้รสชาติหวานอมเปรี้ยว มีสีสันสวยงาม น่ารับประทาน แต่ถ้าพูดถึงลูกท้อ ทุกคนคงนึกถึงยี่ห้อยาหม่องตราลิงถือลูกท้ออันเป็นเอกลักษณ์และอยู่คู่คนไทยมายาวนาน ซึ่งทุกคนรู้กันไหมว่า แท้ที่จริงแล้ว ลูกท้อกับลูกพีช มันคือผลไม้ชนิดเดียวกัน วันนี้ Retty จะพาทุกคนไปรู้จักที่มาที่ไปของเจ้าลูกท้อหรือว่าลูกพีช ว่ามันเป็นชนิดเดียวกันอย่างไร ไปกันเลย
ความจริงแล้วนั้นคำว่า ‘ลูกท้อ’ คือภาษาจีนแต้จิ๋ว เนื่องจากลูกท้อมีต้นกำเนิดที่ประเทศจีน ลักษณะเป็นไม้พุ่มผลัดใบ ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Prunus persica จัดอยู่ในวงศ์ Rosaceae ในตระกูลพรุน ซึ่งเป็นวงศ์เดียวกับเชอร์รี พลัม อัลมอนด์ บ๊วย เป็นไม้เมืองหนาวที่เข้ามาในประเทศไทยโดยชาวจีนฮ่อและชาวเขาได้นำมาปลูกในภาคเหนือ สายพันธุ์ดั้งเดิมของท้อนั้นจะเป็นท้อป่าหรือท้อพื้นเมืองที่มีชื่อว่า “แปะมุงท้อ” แต่เนื่องจากสายพันธุ์ดั้งเดิมนั้นมีขนาดผลที่เล็ก เนื้อน้อย รสชาติไม่อร่อย จึงนิยมนำมาแปรรูปโดยการดองขาย ทำเป็นแยม หรือท้อแช่อิ่มเป็นส่วนใหญ่
ต่อมาโครงการหลวงได้นำท้อพันธุ์ดี หรือท้อฝรั่งมาปรับปรุงสายพันธุ์เพื่อให้ชาวเขาได้ปลูก จนได้ผลลูกท้อทีมีขนาดใหญ่ เนื้อฉ่ำ รสชาติดี สามารถกินสดได้เลย จึงทำให้ลูกท้อเป็นที่รู้จักมากขึ้น เลยได้ทำการเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น ‘พีช’ ตามภาษาอังกฤษ เนื่องจากคำว่า ท้อ ดันไปพ้องเสียงกับคำว่า ท้อแท้ ที่ให้ความรู้สึกไม่เป็นมงคล อีกทั้งยังมีความเชื่อของชาวจีนที่ว่า ลูกท้อ คือ การแสดงถึงความอายุยืน และเกี่ยวข้องกับการกับการป้องกันสิ่งชั่วร้าย ถ้าดอกท้อบานในระหว่างการฉลองวันปีใหม่ หมายถึง ปีต่อไปจะเป็นปีของโชคลาภ นอกจากนี้ยังใช้ดอกท้อในการตกแต่งบ้านเพื่อเสริมความสิริมงคล และป้องกันสิ่งชั่วร้ายเช่นกัน
เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ได้รู้กันไปแล้วว่า ลูกท้อ กับ ลูกพีช คือผลไม้ชนิดเดียว แต่ได้มีการเปลี่ยนแปลงชื่อ เนื่องจากคำว่า ท้อ นั้นสื่อไปถึงความหมายที่ไม่เป็นมงคลเท่านั้นเอง และยังมีความเชื่อของชาวจีนที่ว่า ลูกท้อ แสดงถึงความอายุยืน ช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้ายอีกด้วย แถมตัวลูกพีชยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ช่วยบำรุงผิวพรรณ ผิวดูเนียนนุ่มชุ่มชื้นยิ่งขึ้น และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันป้องกันโรคหวัดได้เช่นกัน
ขอบคุณข้อมูลจาก https://bit.ly/3Vy6J5m https://bit.ly/3EI7eDJ https://bit.ly/2sEmcoe
บทความแนะนำ
card image
รู้หรือไม่💡 การกินไข่ ไม่ได้ทำให้เป็นแผลคีลอยด์ 🥚🍳
card image
รู้หรือไม่💡 การกินช็อกโกแลต 🍫 ไม่ได้ทำให้เกิดสิว 🤔
card image
รู้หรือไม่💡 ความ(ไม่)ลับของขนมจีน🤫 มีต้นกำเนิดมาจากชาวมอญ
card image
รู้หรือไม่ กินไก่เยอะ ไม่ได้ทำให้เป็นโรคเก๊าท์🐓‼️
card image
10 วิธีทดสอบ 'น้ำผึ้งแท้' ง่าย ๆ ทำได้ที่บ้าน🍯🐝
card image
รู้หรือไม่? ทำไมต้องไหว้ 'ขนมเข่ง' ในวันตรุษจีน🙏🏻🧧
card image
เคล็ด(ไม่)ลับกับวิธีกำจัดมอดขึ้นข้าวสาร🍚
card image
รู้หรือไม่? 'เฟรนช์ฟรายส์' มีต้นกำเนิดจากที่ไหน🇫🇷🇧🇪❓
card image
‘กินผักดิบ’ ได้ประโยชน์มากกว่าปรุงสุก จริงหรือไม่? 🥦🍅🥬🌶🧄🥕🧅🥔
card image
รู้หรือไม่ ? กุยช่ายขาว แตกต่างกับ กุยช่ายเขียว อย่างไร